Khi đầu tư và sử dụng thiết bị thẻ nhựa, đặc biệt là thẻ nhận diện bảo mật, nếu bạn cần thêm nhiều thông tin hơn lên thẻ không chỉ là các thông tin dạng chữ và hình ảnh hiển thị trên bề mặt thẻ, bạn cần sử dụng các công cụ mã hóa đặc biệt như mã vạch, dải từ, Chip thông minh, … Ngoài việc giúp lưu trữ nhiều thông tin hơn cho thẻ nhựa, việc mã hóa nêu trên còn giúp đảm bảo nhiều tính năng bảo mật cho thẻ cho nhiều mục đích sử dụng đặc biệt. 
 

Mã hóa thẻ nhận diện bằng mã vạch

Công nghệ mã hóa thẻ mã vạch


Các hình thức mã hóa bằng mã vạch cho phép thẻ lưu trữ được nhiều thông tin hơn, đem lại sự tiện dụng cũng như độ bảo mật cao hơn cho thẻ so với loại thẻ với thông tin và hình ảnh đơn giản. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu những ưu và nhược điểm của một trong số giải pháp mã hóa thẻ nhựa – phương pháp mã hóa thẻ bằng mã vạch (hay còn gọi là thẻ mã vạch) để giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn trước khi chọn giải pháp in thẻ thích hợp nhất cho mình.
 

 Mã hóa thẻ nhận diện bằng mã vạch
Thẻ nhận diện tích hợp mã vạch

 

Mã hóa thẻ nhận diện bằng mã vạchMã vạch là ký hiệu dưới dạng hình ảnh thể hiện thông tin về sản phẩm, thiết bị nhất định và có thẻ được nhận biết hoặc được đọc/ quét bằng máy tính hoặc máy đọc mã vạch tương đương. Mã vạch là giải pháp mã hóa thẻ nhựa dễ dàng, đơn giản và ít tốn chi phí nhất so với các giải pháp mã hóa khác và được phân thành nhiều dạng khác nhau như mã vạch chuẩn (dạng sọc đen trắng), 2D, QR codes, … Mỗi loại được sử dụng phù hợp với từng ứng dụng riêng biệt điển hình là các ứng dụng cho: 

  • Nhà cung cấp
  • Nhà phân phối
  • Hệ thống bán lẻ

Trong đó, một trong những ứng dụng nổi bật nhất của thẻ mã vạch đó là kiểm soát ra vào, quản lý sản phẩm, hàng hóa, … tại công ty, cửa hàng, siêu thị, phòng tập Gym, và nhiều cơ sở kinh doanh khác. Ngày nay, thẻ mã vạch được ứng dụng cho nhiều mục đích lưu trữ thông tin bảo mật ở cấp độ thấp bởi đây là giải pháp mã hóa thẻ ít tốn kém nhất, dễ sử dụng và có thể được in bằng kỳ chiếc máy in thẻ. Ưu điểm nữa của thẻ mã vạch chính là nó có khả năng lưu trữ số lượng lớn thông tin về chủ thể, khi được xử lý phù hợp nó có thể tồn tại trong khoảng thời gian khá dài và hạn chế khả năng thay thế thẻ nhựa. Tuy nhiên, bên cạnh đó, thẻ mã vạch cũng tồn tại một số nhược điểm mà khi đầu tư hoặc sử dụng, bạn nên lưu ý và cân nhắc:

  • Dễ bị sao chép và đọc được
  • Không thể sử dụng lại hoặc giao cho người khác
  • Dễ bị trầy xước, hư hỏng

Để tăng cường tính năng bảo mật cho thẻ mã vạch tránh các nhược điểm nêu trên, khi sử dụng, bạn nên tích hợp thêm các chức năng khác cho thẻ như in hình ảnh nhận diện, tích hợp mã PIN, lớp thẻ cào,… Ngoài ra, để bảo vệ lớp mã vạch này được chắc chắc, tránh rủi ro hư hỏng, nhiều đơn vị đã sử dụng giải pháp in màng film chống giả UV  in trực tiếp lên thẻ sau khi in đã mã hóa mã vạch cho thẻ.