1. Thẻ gắn chip thông minh và thẻ từ có gì khác nhau?

Về mặt thiết kế, thẻ gắn chip thông minh (thẻ Chip) và thẻ từ giống nhau ở chỗ đều có yếu tố bảo mật để chứa thông tin và quản lý thẻ. Tuy nhiên, phần chứa thông tin bảo mật của thẻ từ là dải băng từ được in ở mặt sau thẻ, trong khi đó,  mọi thông tin chủ thẻ và yếu tố bảo mật của thẻ Chip nằm bên trong con chip điện tử nhỏ thường được nhúng vào mặt trước thẻ.

4 vấn đề khúc mắc về thẻ chip, thẻ từ bạn cần biết

 

2. Dùng thẻ Chip có quét được như thẻ từ?

Trên thực tế, có nhiều loại thẻ vừa có đính Chip cũng vừa có dải từ phía sau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ thẻ, do đó, thẻ Chip cũng có thể quét bằng máy đọc/quét như thẻ từ. Tuy nhiên, để hạn chế gian lận ở mức tối đa, nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước hiện nay đã chuyển dần sang thẻ Chip thay vì dùng thẻ từ như trước.

4 vấn đề khúc mắc về thẻ chip, thẻ từ bạn cần biết

3. Thẻ Chip có an toàn không?

Dĩ nhiên là có, thậm chí thẻ chip còn chứa nhiều chức năng bảo mật hơn hẳn các loại thẻ khác. Hiện nay, phần lớn thẻ Chip được sử dụng trong các phương thức thanh toán hoặc giao dịch cao cấp mà thẻ từ không thể đảm bảo.

4 vấn đề khúc mắc về thẻ chip, thẻ từ bạn cần biết

4. Tại sao nói thẻ chip an toàn hơn thẻ từ?

Các thông tin lưu trữ trên dải băng từ sẽ được mã hóa ngay khi quẹt thẻ qua các thiết bị thanh toán, và sau đó thông tin được giải mã. Tuy nhiên, các thiết bị đọc ghi thẻ có thể thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ. Chính vì vậy, kẻ gian hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin chủ thẻ một khi đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu của thiết bị đọc. Trong khi đó, thẻ chip áp dụng công nghệ gắn chip điện tử đặc biệt chứa bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và quá trình giao dịch thực hiện phức tạp (Xem hình minh họa), do đó rất khó bị làm giả.

4 vấn đề khúc mắc về thẻ chip, thẻ từ bạn cần biết

Quy trình mã hóa thẻ Chip phức tạp hơn và rất khó bị làm giả