Trên thế giới hiện nay, thẻ thông minh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thẻ công dân, hộ chiếu điện tử, thẻ y tế, thẻ thanh toán trả trước, thu phí giao thông, bãi đậu xe, lĩnh vực truyền hình trả tiền, thẻ sinh viên, nhân viên… Tuy nhiên, ở Việt Nam, thẻ thông minh lại được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông di động, còn trong các lĩnh vực khác vẫn rải rác, thậm chí rất ít quan tâm đến lợi ích của thẻ thông minh.

Thẻ thông minh là một loại thẻ có kích thước giống như một chiếc thẻ ATM nhưng được gắn bên trong một con chip điện tử, có khả năng xử lý như một máy tính thu nhỏ. Các thiết bị giao tiếp với thẻ (để cấp năng lượng điện và trao đổi dữ liệu với thẻ) có nhiều dạng nhưng thông thường là đầu đọc thẻ (Card Reader).

thẻ thông minh, the thong minh smartid.vn

Điểm quan trọng nhất của thẻ thông minh là khả năng bảo mật cao, bởi các thành phần vật lý của con chip đều ở dạng siêu nhỏ và chúng đều có khả năng chống lại các tấn công vật lý. Độ bền của thẻ thông minh cao và thuận tiện trong sử dụng. Thông thường với thẻ thông minh có thể đọc ghi 100.000 lần, hay 10 năm sử dụng.

Thẻ thông minh là thiết bị điện tử, do đó chúng phải có các thiết bị điện tử chuyên dùng để có thể sử dụng hay can thiệp, tác động được. Thiết bị đọc thẻ (Card Reader) cho phép giao tiếp đọc, ghi hay xác thực chéo với thẻ thông minh. Dĩ nhiên đầu đọc và thẻ thông minh đều phải tuân theo các chuẩn giao tiếp, phương thức giao tiếp đã được quy định trước. Khe gắn thẻ SIM trong máy điện thoại di động của bạn là một đầu đọc thẻ thông minh tiếp xúc, nhờ nó mà hệ điều hành của máy điện thoại có thể giao tiếp với dữ liệu ghi trong SIM được. Nói chung, sử dụng thẻ thông minh rất đơn giản, tùy vào những ứng dụng cụ thể, hình thái hiện diện của đầu đọc khác nhau.

thẻ thông minh, the thong minh 2, smartid.vn

Với những tính năng nổi bật này, tại sao thẻ thông minh lại chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam? Nguyên nhân là thẻ thông minh còn khá mới ở Việt Nam nên nhiều đơn vị, tổ chức chưa thấy rõ lợi ích, tính năng mà thẻ thông minh mang lại; rất ít doanh nghiệp có thể cung cấp các giải pháp ứng dụng thẻ thông minh, sản phẩm thẻ và thiết bị; giá thành của thẻ thông minh và thiết bị đầu cuối vẫn còn cao. Ngoài ra, việc nắm bắt chủ động công nghệ thẻ và tích hợp, xây dựng hệ thống ứng dụng thẻ tương đối phức tạp cũng là một trở ngại đáng kể.

thẻ thông minh, the thong minh , ứng dụng thẻ thông minh-smartid.vn

Như vậy, để có thể thuyết phục người dùng sử dụng thẻ thông minh thì các tổ chức, doanh nghiệp cần có những chính sách, mạnh dạn đầu tư ứng dụng thẻ thông minh, khi đó sự hiệu quả và tiện lợi của thẻ thông minh sẽ làm nhiệm vụ thu hút người dùng. Những hình thức tuyên truyền phổ biến tính tiện ích của thẻ thông minh đến với người dùng cũng cần được tăng cường để ứng dụng thẻ tham gia phục vụ cuộc sống ngày một nhiều hơn.