Bạn đã từng nghe nói đến cụm từ “Thẻ thông minh” bao giờ chưa? Nếu có, bạn có biết, trong số các loại thẻ đang sử dụng, loại nào mới đúng là “Thẻ thông minh”. Trên thực tế, thẻ thông minh là tên gọi chung cho tất cả các loại thẻ công nghệ cao trên thị trường và được phân theo hai dạng chính: Thẻ tiếp xúc thẻ không tiếp xúc.

 

Thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc có gì khác nhau?

 

Thẻ tiếp xúc thông minh

(Thẻ ATM, thẻ tín dụng, Visa,…)  Thường dễ nhận diện hơn bởi có gắn con chip (màu vàng hoặc bạc) trên thân thẻ (có thể ở mặt trước hoặc mặt sau thẻ). Con Chip này tuy nhỏ nhưng có chức năng không khác gì một chiếc máy vi tính, nó cũng được lập trình sao cho có thể lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến chủ thẻ giúp người dùng dễ dàng truy cập và quản lý cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Mặc khác, sở dĩ người ta gọi đó là thẻ tiếp xúc bởi khi sử dụng, loại thẻ này phải được quét sao cho tiếp xúc trực tiếp với thiết bị đọc thẻ chuyên dụng của nó (thiết bị này thường được đặt tại các quầy giao dịch hoặc thanh toán ngân hàng, siêu thị, hệ thống bán lẻ,…).

 

Thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc có gì khác nhau?Thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc có gì khác nhau?

 

Thẻ không tiếp xúc

(Thẻ nhân viên, bằng lái xe, …). Về mặt cấu tạo, thẻ không tiếp xúc khác với thẻ tiếp xúc ở chỗ con Chip quản lý không nằm lộ trên mặt thẻ mà ẩn bên trong bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Ngoài con Chip, thẻ không tiếp xúc còn được nhúng thêm một chiếc ăng ten và được quản lý bằng công nghệ RFID, công nghệ này sẽ tạo ra một trường quét điện từ (thường trong vòng 10 cm), do đó, để sử dụng thẻ, người dùng phải đặt thẻ vào trường quét này bên cạnh thiết bị đọc của nó.

 

Thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc có gì khác nhau? Thẻ tiếp xúc và không tiếp xúc có gì khác nhau?

 

Thẻ tích hợp thông minh

Ngoài ra, ngày nay người ta còn tích hợp cả hai loại thẻ với nhau cho nhiều mục đích sử dụng cao hơn. Trong đó, phần thẻ không tiếp xúc hay dùng để quản lý ra vào, còn phần thẻ có chip tiếp xúc thường để quản lý một số thông tin bảo mật khác liên quan đến chủ thẻ.

Bạn đã biết thẻ mình đang dùng thuộc loại nào chưa, thẻ tiếp xúc, không tiếp xúc hay là loại tích hợp? Cấu tạo thẻ có ảnh hưởng đến mức độ bảo mật thông tin và cách bạn dùng thẻ đó như thế nào. Do đó, hãy sử dụng và bảo quản thẻ đúng cách để phát huy hết tác dụng của nó.