Ngày nay, không ai phủ nhận những lợi ích thiết thực của thẻ thông minh. Nhiều quốc gia trên thế giới đã tin dùng và sử dụng thẻ thông minh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại Việt Nam, sau nhiều năm phát triển chậm, năm 2011, thị trường thẻ thông minh đã đánh dấu một bước tiến quan trọng khi hàng loạt các ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ EMV, cùng với các ý tưởng tích hợp thanh toán di động giữa ngân hàng với các công ty viễn thông sử dụng thẻ thông minh.

Thẻ thông minh (smartcard) còn được gọi nôm na là thẻ chip vì nó được tích hợp 1 con chip trên thẻ cho phép đáp ứng các nhu cầu về lưu trữ dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, cũng như 1 số các nhu cầu về tính toán phức tạp (nhờ vào CPU trên chip). Nhờ những tính năng nổi trội, thẻ chip được đánh giá là có độ bảo mật tốt hơn thẻ từ.

thẻ thông minh, the thong minh smartcard -smartid.vn

SIM card là một ví dụ về thẻ thông minh gần gũi và quen thuộc nhất đối với những người tiêu dùng ở Việt Nam. Ngoài ra bankcard, transport card, identity card, passport, mã vạch trên hàng tiêu dùng ở các nước phát triển cũng có gắn chip.

Thẻ thông minh bao gồm 2 loại thẻ chip chính là thẻ đồng bộ và thẻ không đồng bộ.

1. Thẻ đồng bộ:

Thẻ đồng bộ bao gồm 2 thành phần chính:

  • 1 bộ nhớ, cho phép có thể truy cập
  • 1 giao thức truyền thông

Loại thẻ này dễ sản xuất, sử dụng, nhưng bộ nhớ rất hạn chế, và hầu như không bảo mật.

2. Thẻ không đồng bộ:

Loại thẻ này được cấu tạo bởi 3 loại bộ nhớ, 1 bộ vi xử lý có tác dụng điều khiển các bộ phận khác, xử lý thông tin, và thực hiện các phép tính, 1 bộ đồng xử lý mã hóa (dùng để lưu trữ mã máy (code), dữ liệu (data), và chỉ có thể đọc, chứ không thể thay đổi nội dung. Thông tin trong ROM vẫn nguyên vẹn, ngay cả khi chúng ta ngắt card), và 1 giao diện thông tin.

thẻ thông minh, the thong minh smartcard -smartid.vn 2

Ứng dụng tiêu biểu của thẻ thông minh

Định danh: Đối với các hệ thống cần xác nhận định danh được phép truy cập hệ thống như: Mạng viễn thông di động, tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân điện tử, hộ chiếu điện tử hay hệ thống quản lý truy cập (Access Control) thì thẻ thông minh được đại diện cho quyền truy cập các hệ thống này

Lưu trữ: Khả năng lưu trữ an toàn trên thẻ smartcard, cho phép lưu trữ những thông tin thuộc về chủ thẻ như: thông tin y tế, thông tin cá nhân, chứng chỉ điện tử (thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe điện tử…)