Thẻ nhựa ngày nay được ứng dụng rộng rãi dưới nhiều hình thức từ thông dụng như giấy CMND, giấy phép lái xe, …hay các mục đích chuyên dụng như thẻ khách hàng, thẻ doanh nghiệp, thẻ thành viên,…và thay thế cho các dạng thẻ giấy truyền thống trước đây bởi đặc tính linh hoạt và có độ bền cao. Hơn nữa, thẻ nhựa còn là phương pháp giao dịch hiệu quả cho nhiều ứng dụng ngân hàng, thanh toán dưới dạng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ ATM đem lại sự tiện lợi tối đa cho con người trong thời đại công nghệ tiên tiến. 
 

Phương pháp in thẻ nhựa

Hàng loạt ứng dụng “khổng lồ” chỉ gói gọn trong chiếc thẻ nhựa “nhỏ bé” được tạo ra theo quy trình nhất định bao gồm nhiều khâu tùy chọn đa dạng như sau:
 

Phương pháp in thẻ nhựa kỹ thuật số hiện nay hường sử dụng một hệ thống máy tính và máy in thẻ kỹ thuật số mà không cần hoặc hạn chế sự can thiệp của người dùng, tích hợp với máy ảnh kỹ thuật số (1 camera) và là giải pháp lý tưởng cho thẻ nhận diện hình ảnh, thẻ kiểm soát truy cập và thẻ thanh toán.

Phương pháp in nhiệt: (Trực tiếp và chuyển nhiệt) là phương pháp in bằng cách chuyển mực trực tiếp lên lên thẻ bằng đầu in của máy in thẻ (in trực tiếp) hoặc chuyển nhiệt qua ribbon được làm nóng với đầu in nhiệt sau đó in lên thẻ (in chuyển tiếp).

In nhuộm thăng hoa nhiệt: Phương pháp in thăng hoa nhiệt chuyển các thuốc nhuộm (thay vì sử dụng mực in) lên thẻ bằng các ribbon được làm nóng bởi đầu in. Các thuốc nhuộm trên ribbon này sau đó sẽ chuyển sang trạng thái khí và khuếch tán lên thẻ nhựa bằng các phản ứng hóa học bên trong nó. 
 

  • Tùy chọn vật liệu in thẻ

Thẻ nhựa thường được làm từ vật liệu PVC-Polyvinyl Chloride hoặc nhựa PVC tổnghợp (đây là loại vật liệu đảm bảo độ bền nhất cho thẻ sau khi in).

Phương pháp in thẻ nhựa

Thẻ nhựa PVC

Ngoài ra, một số vật liệu phụ trợ như lớp phủ (Overlay), hoặc miếng cán nhựa Polyster có tác dụng bảo vệ thẻ chống lại các tác hại từ môi trường như tia UV, nước, hóa chất, trầy xước,… cũng nên được cân nhắc trong quy trình in thẻ.
 

  • Tùy chọn công nghệ mã hóa thẻ:

Để nâng cao hiệu quả sử dụng và đa dạng hóa công dụng của thẻ nhựa, trong quá trình in, người ta còn áp dụng các hình thức cá thể hóa thẻ bằng các công nghệ tiên tiến hiện đại như dải từ, mã vạch, Chip thông minh. Cụ thể, thẻ nhựa kết hợp dải từ (mặt trước / sau thẻ) để mã hóa thông tin và được sử dụng trong các ứng dụng thanh toán, kiểm soát ra vào, truy cập, thẻ thành viên, giấy phép lái xe, …. Thẻ sử dụng Chip thông minh và mã vạch có thể được mã hóa để lưu trữ thông tin chủ thẻ, chúng cho phép chỉnh sửa và xác nhận các giao dịch off-line một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, một số công nghệ như thẻ tiếp xúc cận proximity, thẻ chữ ký, và thẻ cào cũng được ứng dụng lên thẻ trong một số trường hợp cụ thể.
 

  • Tùy chọn hiệu ứng

Phương pháp in thẻ nhựa

Thẻ nhựa in bằng phương pháp kỹ thuật số hoặc in nhuộm thăng hoa cho phép tạo ra thẻ với hiệu ứng rõ, mịn, hình ảnh sắc nét, phương pháp nhiệt thích hợp tạo hiệu ứng đơn sắc cho thẻ. Đặc biệt, thẻ còn được tạo hiệu ứng trực quan cho người dùng bằng cách in dập nổi các thông tin quan trọng trong một số ứng dụng in thẻ bảo mật.  Ngoài ra, thẻ còn được áp dụng các hiệu ứng đặc biệt như in sương, thẻ trong, thẻ hoa văn, thẻ mờ,… cho một số mục đích sử dụng đặc biệt.

 

  • Tùy chọn màu sắc

Với phương pháp in thẻ nhựa kỹ thuật số cho phép tạo ra chiếc thẻ toàn sắc hoặc đơn sắc trên cả 2 mặt thẻ. Phương pháp nhuộm thăng hoa nhiệt cho phép tạo ra chiếc thẻ đa màu sắc với các dạng ribbon màu tương ứng được sử dụng cho từng phương pháp.


Để tạo ra một chiếc thẻ nhựa hoàn hảo, bạn có thể ứng dụng tất cả các tùy chọn trên, tuy nhiên vẫn có thể tùy chọn một vài phương pháp in thích hợp với mục đích sử dụng của mình. Liên hệ chúng tôi tại www.smartid.vn để nhận được sự hỗ trợ giải pháp in thẻ hoàn hảo nhất.