Có lẽ không còn ai xa lạ khi nghe nhắc đến tên anh bạn hàng xóm “tốt bụng” Trung Quốc của chúng ta. “Anh ấy” đã nhập rất nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ từ ăn uống đến trang phục, mỹ phẩm, giày dép, nội thất… vào Việt Nam. Ở bất cứ mặt hàng nào, bất cứ nơi nào, bạn cũng rất dễ dàng để nhận thấy sự xuất hiện của “anh ấy”. Thật là tài tình! Số lượng thì không kể xiết nhưng chất lượng thì ắt hẳn không cần nói, ai cũng biết.

Hàng hóa Trung Quốc xâm chiếm thị trường Việt Nam
Hàng hóa Trung Quốc xâm chiếm thị trường Việt Nam

Nhiều năm trở lại đây, các thông tin về hàng hóa Trung Quốc xâm chiếm thị trường Việt Nam gây hoang man, lo lắng cho người tiêu dùng bởi toàn bộ những sản phẩm này đều chứa chất độc hại, gây ung thư, bại não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và có khả năng dẫn đến cái chết cho người sử dụng. Theo thống kê của Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, 100% sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc đều nhiễm độc. Theo đó, một làn sóng mạnh mẽ về chủ đề “Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc” đã nổi lên ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc hưởng ứng làn sóng này không phải là chuyện một sớm một chiều nếu chúng ta không đồng sức đồng lòng thực hiện. Muốn nói “KHÔNG” với hàng hóa, dịch vụ được sản xuất hay cung cấp bởi Trung Quốc, điều kiện tiên quyết là bạn phải cần biết cách nhận diện và phân biệt. Để làm được điều này, các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ đã phối hợp triển khai và ứng dụng hiệu quả những tiện ích của mã vạch trong kinh doanh, quản lý và cũng là cách nhanh nhất để người tiêu dùng nhận biết hàng thật hàng giả.

Doanh nghiệp dễ dàng quản lý hàng hóa bằng mã vạch

Ngày nay, không ai phủ nhận công dụng hữu ích của mã vạch. Nhờ được gắn mã vạch, những thao tác kiểm tra, thống kê, quản lý hàng hóa của các chủ cửa hàng, tạp hóa, siêu thị hay bất cứ nơi đâu đều trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. Sản phẩm có mã vạch đã làm giảm thời gian, những nỗ lực cần thiết trong quá trình thanh toán và có tác dụng tăng năng suất, hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp.

Dễ dàng quản lý và kiểm soát hàng hóa bằng mã số mã vạch
Dễ dàng quản lý và kiểm soát hàng hóa bằng mã số mã vạch

Giải pháp quản lý hàng hóa với khả năng tích hợp hệ thống máy tính, máy in mã vạch, máy quét mã vạch, máy in bill sẽ giúp các đơn vị kinh doanh giảm chi phí hoạt động, tăng lợi nhuận, chủ động được nguồn vốn nhờ tồn kho thấp. Nhờ hệ thống mã vạch, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xác định chính xác và nhanh chóng các số liệu, báo cáo, thống kê về những mặt hàng nhập/tồn và bán chạy nhất trong tháng/ trong năm. Bên cạnh đó, giải pháp này còn giúp chủ doanh nghiệp theo dõi tồn kho chặt chẽ từ khi bắt đầu sản xuất (mua hàng) cho đến khi giải phóng (hết hàng), trợ giúp quyết định nhập hàng/sản xuất mới, đáp ứng nhanh chóng đơn đặt hàng của khách hàng và giảm thiểu đến 100% xuất nhập nhầm hàng nhờ tính chính xác của mã vạch.

Người tiêu dùng nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch

Ngay cả khi bạn là người không chuyên, bạn vẫn phải biết mã vạch (barcode) là một dãy các ký tự gồm cả chữ và số mang những thông tin về mặt hàng như: quốc gia sản xuất, đơn vị sản xuất, lô hàng, tiêu chuẩn, kích thước… Mỗi mặt hàng chỉ có duy nhất 1 mã vạch và rất khó để làm giả. Bởi vì mã vạch là các đường kẻ vạch với cự ly và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet nên cho dù dãy số có thể làm giả thì cột mã vạch cũng không thể làm giả được. Khi đưa một mã vạch giả đến máy quét mã vạch thì máy sẽ không thể quét được và hiển thị thông tin là hàng giả.

Nhận diện và nói “KHÔNG” với hàng hóa Trung Quốc bằng các kiến thức về mã vạch
Nhận diện và nói “KHÔNG” với hàng hóa Trung Quốc bằng các kiến thức về mã vạch

Theo đó, tất cả mọi người đều có thể biết hàng hóa mà mình muốn mua có xuất xứ từ đâu bằng cách tự kiểm tra mã vạch. Để tránh những mặt hàng của Trung Quốc, bạn chỉ cần xem ở bao bì sản phẩm các mã vạch được đánh số từ 690 đến 695. Đối với các quốc gia khác, bạn thường thấy nhất là Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Thái, Hàn… Cụ thể như sau:

000 – 019 GS1 Mỹ (United States) USA

030 – 039 GS1 Mỹ (United States)

060 – 139 GS1 Mỹ (United States)

300 – 379 GS1 Pháp (France)

400 – 440 GS1 Đức (Germany)

450 – 459 và 490 – 499 GS1 Nhật Bản (Japan)

690 – 695 GS1 Trung Quốc (China)

760 – 769 GS1 Thụy Sĩ (Switzerland)

880 GS1 Hàn Quốc (South Korea)

885 GS1 Thái Lan (Thailand)

893 GS1 Việt Nam

930 – 939 GS1 Úc (Australia)

Ắt hẳn một số người sẽ nhăn mặt khi nhìn thấy nguyên cả dãy số và ký tự trên mã vạch. Mách nhỏ đến bạn bí quyết nhận biết nhanh nhất khi mua sắm: Bạn chỉ cần nhìn vào 3 số đầu tiên của mã vạch là đã có thể biết chúng có xuất xứ từ đâu rồi. Chẳng hạn với 3 số 893, bạn hãy yên tâm bởi chắc chắn đó là sản phẩm của Việt Nam – “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” các bạn nhé!