Ngày nay, việc ứng dụng mã vạch trong quản lý sản phẩm, dịch vụ đã trở nên rất phổ biến bởi sự tiện ích và thông minh mà nó mang lại. Chỉ bằng những dãy ẩn số được quy định sẵn trước đó trong mã vạch, khi tích hợp vào hàng hóa, sẽ mang đến khả năng kiểm soát và quản lý dễ dàng, giúp người bán hàng nắm rõ hàng hóa xuất, nhập, hàng tồn kho, tuổi thọ hàng để đưa ra các chiến lược buôn bán sao cho phù hợp. Do đó, không ai có thể phủ nhận ưu điểm trên cả tuyệt vời của mã vạch trong kinh doanh, sản xuất.

Để chế tạo mã vạch, bạn cần đầu tư trước hết là một chiếc máy in. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in với những chủng loại, giá thành và thương hiệu khác nhau với cấu tạo và tính năng khác nhau. Điều này dễ làm người dùng lầm tưởng rằng loại nào cũng như loại nào. Về cơ bản, sự lầm tưởng ấy không sai bởi chức năng và nhiệm vụ chính của máy in là dùng để in ấn. Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp đã chọn cách dùng máy in giấy thông thường để in mã vạch. Giải pháp này có ổn không? Và có mang lại hiệu quả cũng như tiết kiệm ngân sách như nhiều doanh nghiệp áp dụng không? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến vấn đề này, nhằm giúp người dùng có cái nhìn rõ hơn về máy in mã vạch chuyên dụng và máy in thường (hay còn gọi là máy in laser).

Máy in mã vạch chuyên dụng khác với máy in thường ra sao?
Máy in mã vạch chuyên dụng khác với máy in thường ra sao?

Trước hết là về chất liệu, không phải máy in nào cũng có thể in trên bất kỳ chất liệu nào. Trong khi đó, mã vạch đòi hỏi phải được in bằng giấy in chuyên dụng để máy quét mã vạch có thể đọc được mã barcode đó một cách tốt nhất và nhanh nhất. Nếu bạn dùng máy in thường để in trên giấy decal A4, chắc chắn sẽ không thể tạo ra những mã số mã vạch đúng chuẩn như khi in bằng máy in mã vạch. Hơn nữa, công nghệ sử dụng và cấu tạo của mỗi loại máy đều có những tính năng chuyên biệt nên cần phân biệt rõ.

Nội dung Máy in mã vạch chuyên dụng Máy in thường (Máy in laser)
Công nghệ in

– In bằng công nghệ in nhiệt trực tiếp hoặc in chuyển tiếp.

– Đầu in sẽ đốt cháy lớp mụi than hoặc lớp sáp trên mực in mã vạch để in ra giấy.

– Có thể in được trên nhiều chất liệu khác nhau như: giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, giấy cuộn, nhãn, giấy gấp nếp…

– Ứng dụng: trong kinh doanh, sản xuất, công nghiệp, dân dụng…

– In bằng công nghệ laser.

– Tia laser phản chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống. Giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy.

– Để in được mã vạch đúng chuẩn phải in bằng giấy tomy.

– Ứng dụng chủ yếu trong in ấn văn phòng

Cách thức in Máy in mã vạch được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp và được thiết kế in trên giấy cuộn để có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sản xuất của hàng hóa. Máy in thường được thiết kế theo từng trang giấy, điều này chỉ phù hợp với việc in văn bản thông thường.
Cấu tạo máy Định hình bằng Firmware  Cài đặt driver sẵn có
Tốc độ in ~15cm/s  ~4,95cm/s

Trên thực tế, máy in thường vẫn có thể in được mã vạch nếu sử dụng loại giấy phù hợp với kích thước (giấy tomy – một loại giấy decal hai mặt, chia Theo nhiều miếng nhỏ, tương ứng với kích thước của tem nhãn mã vạch). Tuy nhiên, nếu chỉ in với số lượng ít thì có thể in bằng máy in thường, còn nếu muốn in để đáp ứng lượng hàng hóa, sản phẩm lớn thì bắt buộc bạn phải in bằng máy in mã vạch. Lúc này, việc sử dụng máy in thường không còn nằm ở yếu tố chi phí nữa mà còn phải xét ở nhiều phương diện, tiêu biểu là:

Tốc độ in: Máy in thường chỉ có thể in với tốc độ trung bình ~4,95cm/s. Trong khi đó, máy in mã vạch có thể đạt được tốc độ in ~15cm/s, tức là nhanh gấp hơn 3 lần so với máy in thường. Với con số này, chắc chắn bạn sẽ không thể giải quyết việc in ấn hàng hóa để đáp ứng nhu cầu sản xuất nếu sử dụng hình thức in bằng máy in thường.

Máy in mã vạch với thiết kế chuyên biệt, cho chất lượng mã vạch đúng chuẩn và tốc độ in nhanh
Máy in mã vạch với thiết kế chuyên biệt, cho chất lượng mã vạch đúng chuẩn và tốc độ in nhanh

Độ bền máy in: Thực chất, khi sử dụng liên tục máy in thường để in mã vạch trong một thời gian dài là bạn đang tự “phá hoại tài sản” của chính mình. Vì dưới sức nóng của đầu in laser, lớp keo ở giấy in mã vạch có thể sẽ chảy ra, dính vào trống từ và làm hư hỏng bộ phận này. Còn đối với máy in mã vạch, chúng được thiết kế để dành riêng cho việc in mã vạch nên những bất cập này đã được tính toán và xử lý triệt để.

Độ bền tem nhãn mã vạch: Do không được thiết kế chuyên biệt nên tem nhãn khi được in bằng máy in thường sẽ dễ bị rách hoặc tẩy xóa, nếu có va chạm sẽ dễ gây ra trầy xước nên phải cực kỳ chú ý và kiểm soát trong việc bảo quản tem nhãn. Ngược lại, nhờ vào tính chất ưu việt của công nghệ in và loại mực chuyên dụng, tem nhãn được in bằng máy in mã vạch sẽ có độ bền công nghiệp rất cao, khó tẩy xóa và không phai màu khi nhiệt độ môi trường thay đổi.