Loại ribbon nào phù hợp với máy in thẻ bạn đang dùng?Để tạo ra chiếc thẻ nhận diện đầy màu sắc, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của các thiết bị, vật tư kèm theo máy in thẻ, đặc biệt là Ribbon mực in thẻ. Chỉ với những dải băng màu cơ bản, Ribbon mực in thẻ sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc thẻ nhựa đa màu sắc với nhiều chi tiết và hình ảnh sống động.

Mỗi loại ribbon mực phù hợp với từng nhu cầu in thẻ khác nhau tùy theo mục đích của người sử dụng, do đó, hãy tìm hiểu kỹ từng loại hiện có trên thị trường để lựa chọn mua hoặc sử dụng đúng mục đích cần nhất. Cụ thể, Ribbon mực in thẻ hiện nay có 2 loại cơ bản nhất, ribbon đơn sắc và Ribbon nhiều màu.

Ribbon mực đơn sắc

Ribbon mực đơn sắc thường được ký hiệu theo từng màu tương ứng của nó, mỗi cuộn là 1 màu duy nhất và phù hợp với hầu hết các loại máy in thẻ trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả sử dụng, bạn nên sử dụng ribbon mực đơn sắc cho thẻ nhựa PVC màu.

Loại ribbon nào phù hợp với máy in thẻ bạn đang dùng?

Ribbon mực đơn sắc

Ribbon mực nhiều màu

Nếu bạn muốn in hình ảnh nhiều màu sắc lên 1 mặt của thẻ nhựa, bạn cần lựa chọn ribbon mực với các màu cơ bản sau đây: YMC, YMCK hoặc YMCKO/YMCKT.

Loại ribbon nào phù hợp với máy in thẻ bạn đang dùng?

Ribbon mực YMCK


Tất cả các màu sắc trên thẻ hoàn toàn có thể được tạo ra từ các dải ribbon màu cơ bản nêu trên như màu vàng (Y), màu đỏ tươi (M), và màu lục lam (C). Ngoài ra, với dải ribbon màu YMC, bạn còn có thể in ra được màu đen do sự pha trộn các màu với nhau trong quá trình in, tuy nhiên màu đen này không quá sắc nét hoặc không quá tối như màu gốc của nó.

Dải màu “K” trong bảng màu Ribbon đại diện cho màu sắc đen, đây là loại Ribbon thích hợp cho bạn khi in thẻ nhựa với nội dung thông tin bằng chữ, ngoài ra, nếu muốn in mã hóa mã vạch trên thẻ, Ribbon YMCK cũng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn để tạo ra dải mã vạch sắc nét, chuẩn và có thể được đọc ra dễ dàng bằng bất kỳ thiết bị quét nào.


Ngoài các tông màu chuẩn nêu trên, các nhà sản xuất cũng tạo ra thêm 1 số bảng màu phụ đặc biệt khác để hỗ trợ in thẻ nhận diện bảo mật cho 1 số trường hợp, hay còn gọi là dải màu phủ Overlay, chúng có tác dụng như 1 lớp bảo vệ thẻ, chống lại các tác nhân gây hại cho thẻ, đặc biệt, có thể phòng tránh nhiều trường hợp sao chép, làm giả thẻ nhựa. Dải màu này thường được ký hiệu bằng chữ cái “T” hoặc “O” trong bảng màu Ribbon.

>>> Tìm hiểu thêm: Máy in thẻ nhựa Nisca PR-C101

Loại ribbon nào phù hợp với máy in thẻ bạn đang dùng?

Ribbon mực YMCKO


Đối với các ứng dụng in toàn màu cả hai mặt thẻ nhựa, bạn cũng nên chọn các dải ribbon màu như YMC, YMCK hoặc YMCKO, điểm khác biệt là bạn nên chuẩn bị hoặc mua thêm các thiết bị cho thẻ vào thủ công hoặc sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ mô đun lật thẻ từ nơi cung cấp máy in thẻ bạn lựa chọn.

Ngoài ra, bạn có thể muốn in toàn màu sắc trên một mặt của thẻ và chỉ in chữ màu đen trên mặt sau của thẻ, Bạn có thể chon mua loại ribbon YMCK-K hoặc  chọn ribbon YMCKT-KT / YMCKO-KO nếu muốn in thêm lớp phủ bảo vệ cho thẻ.

Hầu hết các nhà sản xuất, đại lý phân phối máy in thẻ đều có sẵn loại ribbon tương ứng với máy in thẻ đó. Tuy nhiên, khi hiểu rõ về chức năng và công dụng cũng như cách sử dụng của từng loại ribbon, bạn sẽ dễ dàng chọn cho mình giải pháp in thẻ phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả nhất.