Thẻ nhựa ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ vào những tính năng và lợi ích nổi trội của nó trong cuộc sống, công việc. Tuy nhiên, bạn có biết những loại thẻ nhựa nào được hiện đang được lưu hành thông dụng nhất tại Việt Nam? Cùng Namson – SmartID điểm danh nhé:

 

STT Loại thẻ Hình ảnh
1 Thẻ nhận diện (ID Card): Loại thẻ dùng để xác nhận thông tin của người sử dụng. Tất cả những thẻ giao dịch tài chính cũng là thẻ nhận diện. Gồm 2 loại:

+ Chỉ có thông tin chủ thẻ
+ Thẻ nhận diện hình ảnh

Điểm danh các loại thẻ phổ biến tại Việt Nam
2 Thẻ chìa khoá (Key Card): Được sử dụng như chiếc chìa khóa thông hành cho phép bạn ra hoặc vào một khu vực nào đó. Thẻ này thường được làm bằng thẻ từ hoặc thẻ cảm ứng tiếp xúc cận.
3 Thẻ thanh toán (Payment Card): Thẻ được phát hành nhằm mục đích chứng thực các giao dịch thanh toán. Tự động ghi lại và ghi nhớ các chi tiết thu chi giữa người giao dịch và chủ thẻ
4 Thẻ cào (Scratch Card): Được in lớp phủ trên thẻ bằng loại mực in đặc biệt, lớp này được dùng để che thông tin bên dưới theo dụng ý của nhà phát hành. Thông tin này thường là con số hay lời nhắn bất kỳ (sử dụng phổ biến trong ứng dụng in thẻ quà tặng, khuyến mãi,…)
5 Thẻ tín dụng (Credit Card): Một loại thẻ tài chính mà khi thanh toán thì người sử dụng không cần phải hoàn trả khoản tiền đã sử dụng ngay tức thời.
6 Thẻ ghi nợ (Debit Card): Tương tự thẻ tín dụng, tuy nhiên còn thêm chức năng rút tiền từ tài khoản và chuyển tới tài khoản khác. 
7 Thẻ khách hàng thân thiết (Loyalty Card): Thẻ có khả năng tích lũy điểm, ghi lại số lần mua hàng cũng như giá trị qua mỗi lần mua hàng, thường áp dụng trong phạm vi thương mại thông qua các chương trình khuyến mãi, ưu đãi.
8 Thẻ Y tế (Health Card): Một loại thẻ bệnh viện được dùng để lưu trữ các tiền sử về tình trạng sức khỏe hay các thông tin về bảo hiểm y tế của người sử dụng. 
9 Thẻ hội viên (Member Card): Là loại thẻ do một tổ chức phát hành nhằm nhận diện các thành viên của mình. Thông tin thường được lưu trữ trong dải từ hoặc mã vạch của thẻ
10 Thẻ cộng điểm (Stored Value Card): dùng cho các giao dịch tài chính tại các cửa hàng bán lẻ khi mua hàng.
11 Thẻ Khuyến mại (Promotional Card): loại thẻ mà người sử dụng có thể được hưởng những quyền lợi đặc biệt như giảm giá, quà tặng…
12 Thẻ nhớ (Memory Card):  Thẻ đồng bộ với bộ nhớ khoảng từ 256 bits – 32 byte và được sử dụng để lưu trữ thông tin. 
13 Thẻ cào nạp tiền điện thoại (Phone Card): Là thẻ có giá trị nhất định cho phép người sử dụng dùng số tiền trên thẻ thông qua một số PIN nằm dưới một lớp tráng bạc. Đây cũng là dạng thẻ cào.
14 Thẻ game: Một hình thức thẻ khá phổ biến dùng nhiều trong các lĩnh vực giải trí, trò chơi.


Còn rất nhiều loại thẻ nhựa khác được sử dụng hàng ngày mà chúng ta không để ý tới. Tuy nhiên, bạn có biết những loại thẻ này được tạo ra như thế nào? Tham khảo thêm tại www.smartid.vn