Thời gian gần đây, khi mà khoa học công nghệ càng phát triển cao để phục vụ đời sống của con người ngày một tốt hơn thì bên cạnh đó, một số thành phần dựa vào đó để mưu cầu trục lợi, tìm kiếm thu nhập mà không hay rằng những việc làm ấy đã nghiễm nhiên vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điển hình của việc này là dịch vụ làm thẻ sinh viên giả đang diễn ra nhan nhản và có nguy cơ ngày càng tinh vi, lan rộng trên thị trường hiện nay.

Thẻ sinh viên vừa là “giấy thông hành” vừa là tấm name card độc đáo của các bạn sinh viên khi ngồi trên ghế nhà trường
Thẻ sinh viên vừa là “giấy thông hành” vừa là tấm name card độc đáo của các bạn sinh viên khi ngồi trên ghế nhà trường

Nguyên nhân của sự phát triển dịch vụ làm thẻ sinh viên giả

Thẻ sinh viên được xem như một tấm name card, “giấy thông hành” của các bạn sinh viên trong suốt thời gian học tập tại các trường Đại học, cao đẳng của mình. Tuy nhiên, không ít bạn đã sơ ý làm mất thẻ mà không dám báo cáo lại với nhà trường vì sợ bị la hoặc vì những lý do khách quan nào đó. Đây là một trong số những nguyên nhân sâu xa khiến dịch vụ làm giả thẻ sinh viên ra đời.

Nếu tìm hiểu kỹ, nhiều người sẽ nhận thấy lý do nằm ở cả hai khía cạnh khách quan và chủ quan. Về phía các bạn sinh viên, thẻ sinh viên sẽ giúp họ được hưởng rất nhiều ưu đãi, có thể kể đến là sim sinh viên của các nhà mạng, đi xe bus, xem phim, mua sắm,… trong đó, không ít bạn cũng có “ý đồ” làm giả thẻ để học hộ, thi hộ, thế chấp, cầm đồ… Còn với đối tượng mở dịch vụ làm thẻ giả, họ dựa vào một số lượng lớn khách hàng cần làm thẻ để kinh doanh kiếm lợi mà không nghĩ đến những bất cập sau đó của việc làm này.

“Dễ như trở bàn tay”

Đó là câu nói cửa miệng của các chủ tiệm photocopy hay rửa ảnh khi gặp bất kỳ khách hàng nào muốn làm giả thẻ sinh viên. Chỉ mất tầm 5-15 phút là sẽ có ngay một tấm thẻ sinh viên với đầy đủ thông tin cá nhân và dấu mộc, chữ ký của hiệu trưởng nhà trường. Giá làm thẻ sẽ dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn, tùy vào loại thẻ nhựa hay thẻ giấy và mức độ khó khăn trong khâu thiết kế, chỉnh sửa.

Dịch vụ làm giả từ thẻ giấy đến thẻ nhựa mọc lên ngày càng rầm rộ
Dịch vụ làm giả từ thẻ giấy đến thẻ nhựa mọc lên ngày càng rầm rộ

Tiếp tay cho hiểm họa rình rập

Công nghệ làm thẻ sinh viên giả rất tinh xảo nên nếu không nhìn kỹ thì rất khó để nhận ra đó là thẻ giả. Nhiều bạn đeo thẻ giả này vào cổng, vào lớp nên đã lọt qua mắt của các lực lượng kiểm tra. Điều này rất nguy hại bởi đã có không ít các vụ lừa đảo, cướp giật, thi hộ cho sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng, thậm chí là vào trường để gây rối, quậy phá…

Nhiều kẻ không phải sinh viên nhưng dựa vào dịch vụ làm thẻ sinh viên giả này để sở hữu và hưởng các chế độ ưu đãi như với một sinh viên thực thụ. Chưa hết, họ còn có thể vào phòng thi và làm giả bài thi hay lấy danh nghĩa của một bạn sinh viên nào đó gây ra những việc bất chính, có hại cho chủ nhân chính của chiếc thẻ sinh viên thật kia.

Giải pháp nào để ngăn chặn kịp thời?

Sở dĩ các đối tượng bên ngoài dễ dàng tạo ra một chiếc thẻ giả là bởi những sơ hở của lãnh đạo nhà trường trong việc cấp phát, quản lý và kiểm soát thẻ sinh viên. Khi nhà trường sử dụng dịch vụ in thẻ sinh viên của các nhà in thì vô tình đã để lại logo, cách thiết kế mẫu mã, kích thước, chữ ký, dấu mộc… của trường và đó là cơ sở để các đối tượng xấu trục lợi.

Ngày nay, công nghệ in thẻ nhựa sinh viên kèm chip thông minh có thể hạn chế và ngăn chặn kịp thời vấn nạn mang tên “thẻ sinh viên giả” này. Việc đầu tư một chiếc máy in thẻ không chỉ giúp nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của nhà trường khi cấp thẻ cho sinh viên mà còn giúp các bạn sinh viên đỡ lo lắng về những hiểm họa khó lường như các thành phần xấu đột nhập vào trường, trộm cắp, cướp giật, dọa nạt, đánh lộn…

Giải pháp in thẻ sinh viên bằng máy in thẻ kết hợp cán màng chống giả và khắc laser cá nhân hóa an toàn, hiệu quả
Giải pháp in thẻ sinh viên bằng máy in thẻ kết hợp cán màng chống giả và khắc laser cá nhân hóa an toàn, hiệu quả

Với máy in thẻ, nhà trường chỉ cần trích một khoản chi phí trong ngân sách là có thể tạo ra hàng loạt những chiếc thẻ sinh viên đảm bảo chất lượng từ niên khóa này đến niên khóa khác. Hơn nữa, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, nhà trường cũng có thể sử dụng đến lớp cán màng chống giả hay khắc laser cá nhân hóa lên mỗi chiếc thẻ sinh viên. Điều này sẽ là “bài toán khó giải” của các dịch vụ làm giả thẻ và góp phần ngăn chặn hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật này.

 

Đối với hành vi làm thẻ sinh viên giả, theo quy định tại khoản 2, Điều 29 của Quy chế Đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ, xử lý kỷ luật đối với sinh viên vi phạm lần thứ nhất và buộc thôi học đối với trường hợp vi phạm lần thứ hai.

Ngoài ra, Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Không chỉ có người làm giả thẻ sinh viên mà ngay cả người sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.