Công nghệ RIFD được viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification (nhận dạng tần số sóng vô tuyến)

RFID là kỹ thuật nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ RFID có liên quan đến hệ thống không dây cho phép một thiết bị đọc được thông tin chứa trong một chip không tiếp xúc trực tiếp ở một khoảng cách xa từ 50cm đến 10m tùy theo kiểu của thẻ nhãn RFID. Các tần số thường được sử dụng trong hệ thống RFID là 125Khz hoặc 900Mhz. Với công nghệ RFID các sản phẩm ngay lập tức sẽ được nhận dạng tự động.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn về RFID: khi bạn vào một shop thời trang hay siêu thị mua một món hàng nhưng bạn không thanh toán mà đem ra khỏi cửa thì chuông báo động sẽ kêu lên vì trong món đồ mà bạn cầm trên tay đã được gắn RFID

1.    Cấu tạo:

_ Hệ thống công nghệ RFID gồm hai thành phần: thứ nhất là thiết bị phát mã RFID có gắn chip hay còn gọi là tag và thành phần thứ hai là bộ đọc cho phép giao tiếp với thẻ nhãn và truyền dữ liệu tới hệ thống máy tính trung tâm.

+ Thiết bị đọc được gắn ăng-ten để thu-phát sóng điện tử, thiết bị phát mã RFID tag được gắn với vật cần nhận dạng, mỗi thiết bị RFID tag chứa một mã số nhất định và không trùng lặp nhau.

+ Bộ nhớ của con chip có thể chứa từ 96 đến 512 bit dữ liệu, nhiều gấp 64 lần so với một mã vạch. Ưu việt hơn, thông tin được lưu trữ trên con chip có thể được sửa đổi bởi sự tương tác của bộ đọc. Dung lượng lưu trữ cao của những thẻ nhãn RFID thông minh này sẽ cho phép chúng cung cấp nhiều thông tin đa dạng như thời gian lưu trữ, ngày bày bán, giá và thậm chí cả nhiệt độ sản phẩm.

2.    Nguyên lý hoạt động của RFID:

_ Công nghệ RFID sử dụng truyền thông không dây trong dải tần số sóng vô tuyến để truyền dữ liệu từ các tag (thẻ) đến các reader (bộ đọc). Thẻ có thể được đính kèm hoặc gắn vào đối tượng được nhận dạng chẳng hạn như là hàng hóa, quần áo, thẻ nhựa. Khi hàng hóa có gắn thẻ đi qua vùng phát sóng của đầu đọc, đầu đọc thẻ sẽ truyền tín hiệu tần số vô tuyến điện tử của ăng-ten đến con chip của thẻ, quét dữ liệu của thẻ. Sau đó, đầu đọc nhận thông tin dữ liệu trở lại từ chip và gửi nó đến máy tính điều khiển đầu đọc và xử lý thông tin tìm được từ con chip. Sau đó thẻ gửi trả lại đầu đọc thông tin có lưu trữ dữ liệu trong thẻ, các con chip này không tiếp xúc tích điện, chúng hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng mà chúng nhận được từ tín hiệu được gửi bởi đầu đọc thẻ.

ứng dụng tiện lợi của công nghệ RFID (nguồn: internet)

 

3.    Ứng dụng:

_ Công nghệ RFID được ứng dụng trong các lĩnh vực: quản lý đối tượng, nhân sự, quản lý hàng hóa bán lẻ trong siêu thị, nghiên cứu động vật học, quản lý hàng trong xí nghiệp, kho hàng, quản lý các phương tiện giao thông qua trạm thu phí, lưu trữ thông tin bệnh nhân trong y khoa, làm thẻ hộ chiếu, chứng minh nhân dân, chấm công điện tử, logistics, kiểm soát ra-vào,…

 Đọc RFID trong kho (nguồn:  Interet)

 Nhờ công nghệ RFID sẽ giảm rất nhiều thời gian, chi phí quản lý cũng như là giúp cho các doanh nghiệp được lợi nhuận cao hơn và xử lý chuyên nghiệp hơn như làm thẻ nhân viên, thẻ chìa khóa khách sạn, thẻ kiểm soát…