Mực in là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên thành phẩm cho một chiếc máy in. Bất kỳ máy in thẻ, máy in tài liệu, máy in mã vạch hay loại máy in nào cũng cần phải có mực in thì mới có thể hoạt động được. Nhiều người tiêu dùng đã và đang chủ quan, nghĩ rằng mực in chỉ là một phụ kiện nhỏ cấu thành kết quả in ấn tài liệu. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Nếu bạn không biết sử dụng mực in đúng cách và thao tác in ấn với mực in đúng quy trình thì kết quả cho thấy chất lượng tài liệu in sẽ cực kỳ tệ hại.

Sử dụng mực in đối với máy in như thế nào cho đúng cách và tiết kiệm?
Sử dụng mực in đối với máy in như thế nào cho đúng cách và tiết kiệm?

Trong danh mục hướng dẫn sử dụng mực in cho máy in, không ít người chưa biết cách sử dụng làm sao để tiết kiệm mực in và sử dụng mực in hiệu quả. SmartID Nam Sơn sẽ hỗ trợ bạn khâu này một cách tỉ mỉ và chi tiết:

Hạn chế sử dụng mực tái chế

Rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng mực in tái chế để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đây là một hành động cực kỳ sai lầm và tai hại. Kết quả cho thấy mực in tái chế sẽ không giúp tiết kiệm được nhiều mà còn tốn kém hơn trước. Nguyên nhân là bởi các hộp mực tái chế được đóng gói và kiểm định không đúng với tiêu chuẩn chất lượng của mực in chính hãng. Chúng được tái chế từ nguồn mực đã qua sử dụng nên ít nhiều còn sót lại những cặn bã, làm cho tài liệu in bị xấu hoặc nhòe đi, không đúng với tỉ lệ ban đầu đặt ra. Một nghiên cứu khác cho thấy, đem bốn hộp mực tái chế ra sử dụng thì gặp sự cố và khoảng một trong ba trang in được kiểm tra không thể sử dụng được.

Sử dụng nguồn mực in tái chế rất dễ làm cho máy in bị hư hỏng và chất lượng tài liệu in kém
Hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn mực in tái chế để không làm máy in bị hư hỏng và chất lượng tài liệu in kém

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ đã mắc phải sai lầm khi cho là họ có thể tiết kiệm được chi phí thông qua lựa chọn sử dụng các hộp mực tái chế. Dĩ nhiên họ đã quên không tính đến những chi phí ẩn từ việc phải in lại, thay thế hộp mực và chi phí nhân công bổ sung khi phải chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề về in ấn.

Luôn có nguồn dự trữ mực in

Vài doanh nghiệp lo sợ mực in hết hạn hoặc muốn tiết kiệm vốn đầu tư nên thường không trữ sẵn mực in mà đợi đến khi nào hết sạch mới đặt hàng tiếp. Cách làm này tuy tiết kiệm được vốn, nhưng đồng thời nó cũng mang đến một điều bất lợi. Xét theo góc độ sản xuất mực thì mực in là sản phẩm của hoá chất nhưng hầu hết các sản phẩm của hoá chất cho dù công nghệ sản xuất có hoàn thiện đến mấy, nghiêm khắc kiểm tra về chất lượng đến mấy cũng khó tránh khỏi hiện tượng không ổn định của mỗi đợt sản phẩm. Vì thế, nếu một đợt mực in nào đó mà xuất hiện hiện tượng đứt mực ở đầu phun thì không chỉ ảnh hưởng đến công việc sản xuất mà còn rất dễ làm mất khách hàng.

Cách làm tốt nhất là luôn có nguồn dự trữ mực in, ít nhất là phải đủ đợi đến đợt hàng sau đến. Ngoài ra mực in mới về nên sử dụng trước, để xác định mực in mới có hiệu quả không, nếu phát hiện mực in mới có vấn đề thì nên đổi mực in khác sử dụng. Còn nếu mực in mới không bị vấn đề thì nên sử dụng lại mực in cũ cho đến hết, để tránh tình trạng quá hạn sử dụng của mực.

Vệ sinh định kỳ máy in, đầu in đúng cách

Nên thường xuyên vệ sinh mực in và máy in để bảo đảm máy và mực luôn hoạt động tốt
Nên thường xuyên vệ sinh mực in và máy in để bảo đảm máy và mực luôn hoạt động tốt

Ngoài những cách tiết kiệm và sử dụng hiệu quả mực in, bạn cần phải biết cách vệ sinh các đường ống cấp mực, và thay mới bộ lọc định kỳ vì bộ lọc sau khi sử dụng được một thời gian rất dễ bị nghẹt và đọng chất dơ của các đường ống cấp mực.

Hi vọng rằng, với vài lưu ý trên đây, nhiều doanh nghiệp sẽ có cái nhìn trực quan hơn về mực in và biết cách sử dụng mực in, máy in sao cho đem đến hiệu quả và tiết kiệm tối đa nhất. Ngoài ra, để được tư vấn và chăm sóc kỹ hơn, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline 0909 961 535 hoặc truy cập website smartid.vn để biết thêm chi tiết.