Ribbon mực in thẻ (Hay còn gọi là ruy băng in thẻ) là vật tư quan trọng bậc nhất của bất kỳ chiếc máy in thẻ nhựa nào, được thiết kế dạng film nhựa cuộn tròn giống như cuộn nơ (ruy băng). Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại Ribbon khác nhau, mỗi loại thích ứng đặc trưng cho một ứng dụng cụ thể. Để người dùng có cái nhìn rõ hơn về Ribbon mực in thẻ: Có bao nhiêu loại và cách dùng ra sao?,  Namson – Smartid xin đưa ra các tiêu chí nhận diện sau đây:

Bạn biết gì về Ribbon mực in thẻ?

1. Ribbon đơn sắc:

Chỉ có một dải màu duy nhất (có thể là màu trắng, đen, hoặc các màu khác), thường được dùng cho các ứng in hình ảnh hoặc chữ màu đơn sắc trên thẻ.

Bạn biết gì về Ribbon mực in thẻ?

2. Ribbon màu:

Thông thường, Ribbon màu chỉ bao gồm 4 màu cơ bản trong cùng 1 cuộn Ribbon như Vàng (Y), Đỏ thẫm (M), Lam (C), Đen (K). Tuy nhiên, 4 màu này có thể kết hợp để tạo ra thẻ nhiều màu khác nhau, chẳng hạn, màu Vàng kết hợp với màu Lam để tạo ra màu xanh lá cây.

Ngoài ra, Ribbon màu còn được thiết kế tùy biến để phù hợp hơn với nhu cầu người dùng thông qua các loại sau:

  • Ribbon YMCK: Gồm 4 dải màu cơ bản YMCK. Đây là Ribbon lý tưởng cho việc in thẻ nhận diện đơn giản với thông tin chỉ có hình hoặc chữ.

Bạn biết gì về Ribbon mực in thẻ?

  • Ribbon YMCKO: Gồm 4 màu cơ bản kèm theo lớp phủ Overlay (O). Lớp phủ này có tác dụng bảo vệ bề mặt thẻ tốt hơn, chống trầy xước, mòn thẻ. Đây là loại ribbon lý tưởng cho các ứng dụng chứa thông tin quan trọng.

Bạn biết gì về Ribbon mực in thẻ?

  • Ribbon 6 dài màu YMCKOK: Gồm 4 màu cơ bản, 1 dải phủ Overlay (O) và 1 dải màu đen nữa, Ribbon được dùng để in màu trên 1 mặt thẻ, sau đó in phủ trên toàn bề mặt thẻ, cuối cùng là in thông tin chữ lên mặt sau thẻ bằng dải màu đen thêm vào. Nếu ứng dụng của bạn là in thẻ thành viên, thẻ sinh viên, thẻ ra vào,… , đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Bạn biết gì về Ribbon mực in thẻ?


3. Ribbon in thẻ bảo mật (Hologram)

Đối với các loại thẻ đòi hỏi độ bảo mật cao như giấy phép lái xe hoặc các loại thẻ an ninh, Ribbon Hologram là sự lựa chọn tốt nhất. Thẻ sau khi đã in đầy đủ thông tin sẽ được in ép nhiệt 1 lớp phủ Hologram trong suốt chứa những họa tiết chìm đặc biệt được thiết kế theo yêu cầu của đơn vị phát hành thẻ. Bên cạnh tác dụng bảo vệ thẻ chống hư hỏng, Ribbon còn tránh các hành vi làm giả thẻ nhờ vào những họa tiết đặc biệt trên Ribbon.

Bạn biết gì về Ribbon mực in thẻ?


Hãy trang bị những kiến thức cơ bản nhất về Ribbon mực in thẻ trước khi quyết định chọn mua máy in thẻ. Hoặc, liên hệ chúng tôi để biết rõ hơn về loại mực cần dùng.