Xưa, có người dùng hai cái thùng gỗ lớn để gánh nước. Theo thời gian, một trong hai cái bị nứt, vì vậy khi gánh nước từ giếng về đến nhà thì nước trong thùng chỉ còn một nửa.

Cái thùng còn nguyên rất tự hào về sự hoàn hảo của mình, còn cái bị nứt luôn cắn rứt vì không hoàn thành nhiệm vụ. Một ngày nọ, cái thùng nứt nói với người chủ rằng:

−        Tôi cảm thấy rất xấu hổ.

−        Ngươi xấu hổ về chuyện gì?

−        Chỉ vì lỗi của tôi mà ông không nhận được đầy đủ những gì xứng đáng với công sức của ông.

−        Không đâu, khi đi về ngươi hãy chú ý đến những luống hoa bên vệ đường – Người chủ từ tốn trả lời.

Quả thật, dọc theo vệ đường là những luống hoa rực rỡ.

−        Ngươi không chú ý rằng hoa chỉ mọc bên này đường, phía của ngươi thôi sao? Ta đã biết được vết nứt của ngươi và đã tận dụng nó. Ta gieo những hạt giống hoa bên vệ đường phía bên ngươi và trong những năm qua ngươi đã tưới cho chúng. Ta hái những cánh hoa đó để trang hoàng căn nhà. Nếu không có ngươi, nhà ta sẽ không ấm cúng và duyên dáng như thế này đâu. – Người chủ mỉm cười.

Lời bình:

Đây là một câu chuyện về “dụng nhân như dụng mộc”,  nghĩa là khi dùng người cần phải biết đặc điểm của từng cá nhân mà phân công lao động hợp lý nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, giống như người chủ trong câu chuyện trên đã tận dụng điểm tưởng chừng như là xấu, là vô dụng của chiếc thùng nước để biến nó trở thành một điều đặc biệt.

Mở rộng hơn, mọi thứ đều có hai mặt tốt và xấu…

Những điều thực sự ý nghĩa  sẽ đến nếu chúng ta biết cách nhìn thấy mặt tốt của những điều xấu..