Đồng hành với sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực chi tiêu và mua sắm hàng ngày, người tiêu dùng ngày càng có nhiều phương thức thanh toán hơn khi mua hàng tại các điểm thanh toán như khách sạn, nhà hàng, siêu thị,cửa hàng tiện lợi… Và một trong những phương thức đang được người tiêu dùng của hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới áp dụng đó là phương thức thanh toán nhanh qua thẻ ATM và thiết bị POS (Point of Sale) đặt tại các địa điểm mua hàng trên. Hiện nay trên thế giới, việc thanh toán bằng thẻ ATM đã trở nên phổ biến và được người dân sử dụng rất linh hoạt trong đời sống hằng ngày.
 

Smartid - POS
Máy thanh toán tự động – POS

Tại Việt Nam hiện nay, con số người sử dụng thẻ ATM để thanh toán khi mua hàng trực tuyến, hay mua hàng tại các cửa hàng, siêu thị, vẫn còn khá xa lạ đối với người tiêu dùng, phần lớn người tiêu dùng Việt Nam hiện vẫn đang sử dụng tiền mặt là phương tiện thanh toán chủ yếu, và đa số người sử dụng hình thức thanh toán này chủ yếu là để thực hiện giao dịch thanh toán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với ngân hàng và ngược lại, hoặc thanh toán một chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng, ngoài ra hình thức giao dịch giữa người tiêu dùng với người kinh doanh bán lẻ khá ít bởi tâm lý xưa nay vốn quen với hình thức sử dụng tiền mặt và ngại những thủ tục rắc rối khi sử dụng phương thức mới này.


smartid - Thanh toán bằng thẻ ATM
Phương pháp thanh toán bằng thẻ ATM

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận việc thanh toán bằng công nghệ thẻ ATM có nhiều lợi ích cải tiến hơn về mặt công nghệ, mang lại sự thoải mái và tiện lợi hơn nhiều nếu sử dụng đúng mục đích của nó chẳng hạn như giúp người tiêu dùng mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn tại các trang web mua sắm chấp nhận thanh toán bằng thẻ thanh toán ATM . Ngoài ra, khi mua sắm bằng hình thức thanh toán qua thẻ, người tiêu dùng còn tránh được những rủi ro xảy ra khi mang quá nhiều tiền mặt bên người. Và quan trọng hơn hết, số tiền mặt của người tiêu dùng luôn được cất giữ an toàn trong tài khoản ngân hàng và có khả năng sinh lãi về sau.

Smartid - thanh toán bằng thẻ ATM
Phú Yên áp dụng phương pháp thanh toán bằng thẻ ATM

"Chính phủ đặt mục tiêu đến cuối năm 2015, tỷ lệ tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán dưới 11% đồng thời tăng mạnh số người dân được tiếp cận dịch vụ thanh toán, nâng tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng lên 35-40%. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ thanh toán thẻ mà trọng tâm là phát triển thanh toán qua điểm chấp nhận thẻ, phấn đấu đến năm 2015, toàn thị trường có khoảng 250.000 thiết bị chấp nhận thẻ (POS) được lắp đặt với số lượng giao dịch 200 triệu giao dịch/năm."

Với mục tiêu chiến lược này, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của sự phát triển về công nghệ mới trong phương thức thanh toán – công nghệ thanh toán di động bằng thẻ ATM và POS. Nó không những là một giải pháp hữu hiệu mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn phản ánh sự phát triển về mặt văn minh xã hội và đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ tương lai.