Những năm gần đây, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã ứng dụng dịch vụ thanh toán tiền qua thẻ ATM, thẻ visa ghi nợ, visa tín dụng để giao dịch. Số người ứng dụng dịch vụ này ngày càng nhiều, bước đầu hình thành thói quen mua sắm văn minh, hiện đại.
 

thanh toán qua thẻ ATM

Sử dụng thẻ ATM khi đi mua sắm đang trở thành thói quen của người tiêu dùng hiện đại – Ảnh: N.XUÂN

Mua sắm không tiền mặt

Để tạo điều kiện cho người tiêu dùng thanh toán qua thẻ ATM, thẻ visa ghi nợ, thẻ visa tín dụng, nhiều ngân hàng trên địa bàn Phú Yên đã đặt máy POS tại các điểm kinh doanh thương mại, dịch vụ. Dịch vụ này có mặt ở Phú Yên đã nhiều năm nay nhưng do trước đây các ngân hàng chưa liên thông với nhau nên lượng khách hàng sử dụng rất hạn chế. Từ cuối năm 2011, khi các ngân hàng thương mại ở Phú Yên kết nối liên thông POS (tức chủ thẻ của một ngân hàng có thể sử dụng thanh toán tại POS của các ngân hàng khác) đã tạo thuận lợi cho việc mua sắm và thanh toán qua thẻ của người tiêu dùng nên số người sử dụng dịch vụ này ngày càng gia tăng.

Chị Nguyễn Thị Hường, ở phường 8, TP Tuy Hòa chia sẻ: Thời gian gần đây, khi đi mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng, tôi đều hạn chế mang theo tiền mặt, chỉ cần mang một tấm thẻ ATM là đủ. Khi mua sắm, tôi thanh toán tiền qua thẻ rất tiện lợi. Còn theo chị Lại Thị Thu Hà, ở xã An Hiệp, huyện Tuy An, việc mang theo ít tiền mặt khi ra đường sẽ giúp tôi hạn chế chi tiền vào những khoản tiêu lặt vặt lãng phí, lại giúp tôi yên tâm hơn vì nếu có bị mất ví cũng không lo mất tiền mặt nhiều.

Với hình thức thanh toán này, không chỉ người mua hàng không phải tiêu tiền mặt mà người bán hàng cũng không phải thu nhiều tiền mặt, bớt mất thời gian kiểm tiền và hạn chế những rủi ro liên quan như thiếu tiền, tiền giả, vận chuyển tiền tới ngân hàng… Đối với những trung tâm mua sắm hiện đại, hình thức thanh toán này giúp doanh nghiệp kích thích khách hàng tiêu dùng; tạo thuận lợi cho khách hàng ở nước ngoài hay các thành phố lớn đã quen với việc dùng thẻ khi mua sắm.

Bà Nguyễn Bích Ly, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa cho biết: Hơn một năm nay, nhiều khách hàng đã quen với giao dịch không dùng tiền mặt qua việc sử dụng thẻ ATM, thẻ visa để thanh toán tiền mua hàng tại siêu thị. Trong 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu qua thẻ tại siêu thị đạt trên 3,4 tỉ đồng, chiếm khoảng 2,5% tổng doanh thu của đơn vị. Đối tượng sử dụng dịch vụ này chủ yếu là người nước ngoài mua hàng qua thẻ visa và các cán bộ công chức, viên chức, nhân viên các đơn vị trả tiền lương qua thẻ ATM. Tại Siêu thị điện máy Phan Khang, việc thanh toán tiền qua thẻ cũng được áp dụng rất sớm và được nhiều khách hàng sử dụng. Chị Nguyễn Thị Mỹ Diễm, nhân viên kinh doanh tại siêu thị điện máy cho biết: Các sản phẩm ở đây phần nhiều có giá trị lớn nên người tiêu dùng rất chuộng hình thức thanh toán qua thẻ vì nó rất an toàn, nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng.

Nhiều lợi ích

Lợi ích lớn nhất của dịch vụ này là người tiêu dùng đi mua sắm, vui chơi mà không cần mang theo tiền mặt. Chỉ cần mang theo một tấm thẻ ATM hay thẻ visa là có thể thanh toán tiền ở các điểm kinh doanh có đặt máy POS. Việc thanh toán tiền qua thẻ giúp chủ tài khoản quản lý tiền mặt chặt chẽ hơn, đa dạng hóa các hình thức thanh toán, dễ dàng thanh toán các khoản tiền mọi lúc, mọi nơi. Một ưu điểm nữa của hình thức thanh toán này là người tiêu dùng không sợ những rủi ro như mang theo nhiều tiền mặt. Trường hợp người tiêu dùng bị mất thẻ vẫn có biện pháp giữ an toàn cho thẻ như báo mất, khóa thẻ chờ làm lại thẻ mới. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thẻ, một số ngân hàng còn có các chương trình ưu đãi riêng cho người dùng thẻ có nhu cầu thanh toán tiền qua máy POS để kích thích sức mua và gia tăng lượng người làm thẻ ATM mới.

Anh Trần Văn Thành, Trưởng phòng Khách hàng – cá nhân Vietinbank Phú Yên cho biết: Đối với các đơn vị chấp nhận thẻ, mặc dù phải chịu phí dịch vụ nhưng việc chấp nhận thẻ sẽ giúp các đơn vị đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền, kích thích sức luân chuyển hàng hóa cũng như kích thích người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ. Đối với các ngân hàng, giải pháp này giúp tăng doanh số thanh toán, giảm tải cho hệ thống ATM của từng ngân hàng, mang lại tiện ích cho người sử dụng mà vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới các điểm chấp nhận thẻ. Việc khuyến khích người tiêu dùng thanh toán tiền qua thẻ ATM khi đi mua sắm thuộc chủ trương khuyến khích thanh toán, tiêu dùng không dùng tiền mặt, hướng đến tiêu dùng hiện đại.

Nguồn: Báo Phú Yên