thanh toán không tiếp xúc

Thẻ NFC (Thẻ tiếp xúc tầm ngắn) ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới điển hình cho phương thức thanh toán không tiếp xúc. Hình thức thanh toán này phần lớn được sử dụng trong hệ thống mạng lưới giao thông dưới dạng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trong vài năm trở lại đây. Tại Anh Quốc, số người sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc ngày càng tăng vọt và phần lớn phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân dưới hình thức thẻ Oyster.

thẻ thanh toán không tiếp xúc - Thẻ Oyster

Thẻ thanh toán Oyster – Anh Quốc

Dưới đây là một vài con số, thông tin báo cáo của Tập đoàn ICM (Tập đoàn tư vấn & nghiên cứu toàn cầu về tất cả các lĩnh vực & thị trường) về tình hình sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc ở Anh Quốc và một số quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Hiện nay, tại Anh Quốc có khoảng 27 triệu chiếc thẻ không tiếp xúc và nhiều thiết bị thanh toán không tiếp xúc khác đang được lưu hành và sử dụng rộng khắp. Do đó có thể nói, công nghệ thanh toán này hoàn toàn có thể trở thành phương pháp thanh toán chính cho thời đại thanh toán không tiền mặt như hiện nay.


Áp dụng hình thức thẻ thanh toán không tiếp xúc tại Luân Đôn

Theo nghiên cứu của Tập đoàn ICM, hơn bốn tháng vừa qua, số lượng thẻ không tiếp xúc tại Anh đã tăng vọt lên từ 8% đến 12%. Cuộc nghiên cứu còn cho thấy trong tổng số những người sử dụng thẻ thanh toán dạng này hiện nay có khoảng 9% số người sử dụng hằng ngày, tăng 5% so với bốn tháng gần đây, 28% trong số họ cho biết họ sử dụng phương pháp thanh toán không tiếp xúc này "gần như mỗi ngày", tăng gấp đôi so với bốn tháng trước đó.

Điều đó cho thấy, con số người sử dụng hình thức thanh toán này đang ngày càng gia tăng, cho dù đây chỉ là những con số tăng trưởng nhẹ. Thêm vào đó, hơn một nữa số người áp dụng phương thức thanh toán hoặc các thiết bị thanh toán không tiếp xúc đều cho biết họ thích đi mua sắm tại những nơi áp dụng hình thức thanh toán này nhiều hơn các nơi khác.
 

thẻ thanh toán không tiếp xúc
 

Điều đáng nói ở đây là con số người sử dụng phương pháp này ở các vùng ngoại ô nước Anh lại có phần tăng lên, làm tăng số người sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc tại Luân Đôn lên gấp đôi, chiếm 25% dân số thành phố. Trong đó, hơn 80% người dân biết đến hình thức thanh toán này, 42% chịu sự chi phối từ nó và 25% sử dụng nó.

Ngoài thủ đô Luân Đôn, hầu như tất cả mọi người dân ở những nơi khác trên đất nước Anh Quốc đều biết đến hình thức thanh toán này mặc dù chỉ có 28% trong số họ sở hữu thẻ thanh toán và chỉ 12% số người sử dụng chúng hằng ngày

Tại Tokyo và Hồng Kông, công nghệ này được sử dụng phổ biến hơn hẵn sau khi áp dụng thành công lần đầu tiên cho ngành giao thông trong nước.

thẻ thanh toán không tiếp xúc
Áp dụng hình thức thẻ thanh toán không tiếp xúc tại Hồng Kông
 

Tại Việt Nam, hình thức thanh toán không tiếp xúc cũng đã được Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lần đầu tiên áp dụng dưới dạng thẻ MasterCardPayPassTM với hàng trăm điểm chấp nhận thẻ trên toàn quốc.
 


Thẻ thanh toán không tiếp xúc – Ngân hàng Eximbank

Mặc dù chưa thể thay thế hoàn toàn phương pháp thanh toán tiền mặt vốn đã tồn tại hàng thế kỷ qua vì trên thực tế công nghệ này chỉ mới tồn tại được 5 năm tuổi, song đây vẫn là một sự phát triển đáng kể giúp đơn giản hóa tối đa nhu cầu thanh toán ngày càng tiến bộ trong tất cả mọi lĩnh vực giao dịch, mua sắm của người tiêu dùng.