Vừa qua, Bộ Công an vừa cập nhật tính năng mới vào ứng dụng VNeID. Tính năng này cho phép tích hợp CCCD vào ứng dụng bằng NFC.

Vậy VNeID là gì? VNeID là ứng dụng trên thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công an Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Với độ bảo mật cao và tích hợp nhiều tính năng, tiện ích nổi bật giúp cho người dân có thể thay thế được thẻ CCCD và nhiều loại giấy tờ khác, giảm thiểu được việc phải mang nhiều giấy tờ cá nhân khi ra ngoài.

Dưới đây, Namson SmartID sẽ hướng dẫn cho bạn cách kích hoạt định danh điện tử và xác thực điện tử qua ứng dụng VNeID.

 

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID trên điện thoại. Ứng dụng này có trên cả 2 hệ điều hành Android và IOS.

Giao diện ứng dụng VNeID trên hệ điều hành Android và IOS

Bước 2: Đăng ký tài khoản

 • Tại màn hình đăng ký tài khoản, bạn điền số định danh cá nhân và số điện thoại của mình vào và bấm đăng ký sau khi thông tin đã hợp lệ để hiển thị giao diện quét mã QR Code.
 • Thực hiện quét mã QR Code. Nếu quét mã hợp lệ thì hệ thống sẽ tự động điền thông tin vào mẫu đăng ký, nếu quét không hợp lệ thì giao diện sẽ chuyển sang giao diện điền thông tin để bạn tự nhập thông tin còn thiếu.
 • Sau khi nhấn đăng ký, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu đạt thì hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS và thực hiện xác thực, nếu không đạt thì sẽ hiện thông báo đề nghị bạn điều chỉnh lại thông tin.
 • Bạn nhập mã OTP được gửi về điện thoại để xác thực, tiến hành cài đặt mật khẩu và hoàn tất việc đăng ký.

 

Bước 3: Đăng nhập tài khoản VNeID.

Bạn nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa tạo để đăng nhập vào ứng dụng.

 

Bước 4: Đăng ký tài khoản mức 1. 

 • Sau khi đăng nhập, bạn chọn “Đăng ký tài khoản mức 1”. Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu”, sau đó chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1.
 • Quét NFC trên thẻ CCCD gắn chip. Nếu thiết bị không hỗ trợ quét NFC thì quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip. Sau đó chọn “tiếp tục” để chụp ảnh chân dung.
 • Chọn “Bỏ qua” sau khi xem xong video để chụp màn hình theo hướng dẫn. Cuối cùng, bạn kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

 

Bước 5: Kích hoạt tài khoản

 • Chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập.
 • Nhập số định danh cá nhân hoặc số điện thoại và bấm “Gửi yêu cầu”. Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID thì sẽ hiện thông báo “Tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 nhưng đã kích hoạt thì sẽ hiển thị thông báo “ Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt thì sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

 

Bước 6: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

 • Nhập mã kích hoạt từ tin nhắn SMS, bạn nhập đúng mã OTP được gửi về điện thoại.
 • Thiết lập tài khoản (Áp dụng cho trường hợp chưa có tài khoản trước khi phê duyệt).
 • Thiết lập câu hỏi bảo mật: Thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kì trong danh mục câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID mà Namson SmartID muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn đăng ký và kích hoạt thành công!

Tìm hiểu về sản phẩm và doanh nghiệp của Namson SmartID tại: https://mayinthenhua.com/

 

Liên hệ với Namson SmartID qua số hotline 0909 961 535 hoặc nhắn tin tới Fanpage Namson SmartID để được đội ngũ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem thêm một số bài tin tức có liên quan: