Khi tiếp nhận công việc tại cơ quan mới, ngoài kỹ năng, trình độ chuyên môn, các nhân viên mới còn phải học cách thích nghi và quen dần trong môi trường vốn hoàn toàn xa lạ. Hòa nhập vào môi trường làm việc mới là bước khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp của bạn. 

Bạn cảm thấy lo lắng khi mới bước vào công ty, bạn đặt ra nhiều tình huống khác nhau cho những ngày đi làm đầu tiên với hy vọng nhanh chóng gây được ấn tượng, hòa đồng với “ma cũ” và làm quen với công việc mới. Vậy phải làm thế nào để bạn vượt qua được vòng thử thách đầu tiên này và nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới?

1.Chú ý trang phục và giờ giấc: 

Trong những ngày đầu làm việc, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn một bộ quần áo phù hợp với tính chất công việc của mình, điều này giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn và có vẻ không lạc lõng trong môi trường mới. Chú ý về giờ giấc, hãy vào công ty sớm một chút và ra về trễ một chút căn cứ theo quy định giờ làm việc của cơ quan, nhằm tạo ấn tượng tốt với sếp và đồng nghiệp.

2. Quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi:

Bạn sẽ được đồng nghiệp chỉ bảo, hướng dẫn về nội quy của công ty cũng như cách thức làm việc, nhưng cũng chỉ có mức độ. Chính bạn phải tự tìm hiểu, tự khám phá để làm quen và thích nghi với nơi làm việc mới này. Nếu có thắc mắc gì, đừng ngại đặt câu hỏi và ghi lại thông tin để hiểu rõ vấn đề. Tuy nhiên, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp chứ không phải lúc nào muốn hỏi là hỏi, vì có thể vì câu hỏi của bạn vô tình làm gián đoạn công việc của người khác, khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Vì thế, hãy chỉ hỏi khi thật sự cần thiết và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới công việc của người bạn muốn hỏi.

3. Tuân thủ nội quy chung: 

Mỗi công ty đều đặt ra những quy tắc mà bạn buộc phải tôn trọng và tuân theo, mặc dù nội quy đó có khó khăn đối với bạn. Không nên coi công ty là "nhà riêng" có thể làm bất cứ điều gì theo ý thích. Đừng tạo ấn tượng với những sếp và nhân viên cũ bằng sự nổi loạn không đúng cách, nếu không bạn sẽ bị cô lập trong môi trường làm việc mới.

4. Cư xử với đồng nghiệp một cách thân thiện: 

Hãy tỏ ra thân thiện với tất cả mọi người trong công ty, chủ động làm quen và hòa nhập bằng cách luôn niềm nở, nhiệt tình. Tuy nhiên, đừng tỏ ra nhiệt tình thái quá, nếu không sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu và nghi ngại. Ngoài ra, đừng tỏ ra mình giỏi giang hơn người trước mặt đồng nghiệp, khiêm tốn luôn là thái độ cần thiết trong bất kỳ môi trường làm việc nào.

5. Không ngại đề xuất khi cần giúp đỡ

Hãy chủ động đề nghị sự giúp đỡ khi cần thiết. Sẽ không ai đánh giá bạn không có năng lực hay lười biếng, mà đó chỉ đơn giản bạn là nhân viên mới, chưa quen với công việc nên gặp khó khăn là chuyện rất bình thường. Nhờ sự giúp đỡ cũng là cơ hội để bạn giao lưu với mọi người xung quanh và nâng cao kỹ năng trong công việc.

6. Chủ động tham gia vào công việc chung:

Đừng để khi có lời đề nghị bạn mới tham gia vào công việc mà hãy chủ động tìm cách tham gia vào công việc chung. Hãy đề nghị sếp giao cho mình một công việc thích hợp, vừa tầm để chứng tỏ khả năng của mình. Bạn cũng có thể xin gia nhập vào dự án chung của phòng/nhóm, qua đó, bạn vừa có thể làm việc, vừa có cơ hội hòa nhập tốt hơn vào hệ thống chung của công ty.

Và cuối cùng, đừng quá căng thẳng lo lắng về việc phải thích nghi, hòa nhập một cách hoàn hảo, hãy thả lỏng bản thân. Việc thích nghi, hòa nhập vào môi trưởng mới là không đơn giản, tuy nhiên, áp dụng những phương pháp trên sẽ giúp ích cho bạn để làm tốt bước khởi đầu này.