Trong thiết kế đồ hoạ, việc sử dụng màu sắc sao cho khi in ấn không bị sai lệch nhiều là rất quan trọng. Vì thế, việc xác định và chọn lựa hệ màu phù hợp trong khi thiết kế là rất quan trọng. Hãy cùng SmartID tham khảo một số kiến thức về hệ màu để các designer có thể chủ động hạn chế sai sót trong công việc nhé.

he-mau-RGB-va-CMYK-3.jpg

1. Hệ màu RGB là gì?

Hệ màu RGB là từ viết tắt trong tiếng Anh và có nghĩa:

R: Red (màu đỏ)

G: Green (màu xanh lá cây)

B: (blue (màu xanh lam)

he-mau-RGB-va-CMYK-1.jpg

Đây là ba màu gốc trong mô hình ánh sáng bổ sung. Sự thay đổi tỉ lệ pha trộn giữa 3 màu cơ bản này sẽ tạo ra vô số các màu sắc khác nhau, và các màu được tổng hợp từ 3 màu RGB này gọi là màu cộng (additive color).

Hệ màu RGB là chế độ hiển thị màu sắc tự nhiên của màn hình. Máy ảnh và máy quét cũng có thể sử dụng chế độ RGB. Hệ màu RGB là hệ màu là tốt nhất cho thiết kế: website, hình ảnh kỹ thuật số, các tài liệu quảng cáo trực tuyến,…

2. Hệ màu CMYK là gì?

C: Cyan (màu lục lam)

M: Magenta (màu hồng đỏ)

Y: Yellow (màu vàng)

K: Keyline/Black (màu đen)

he-mau-RGB-va-CMYK-2.jpg

Dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt

Tương tự RGB, CMYK là một mô hình màu trong đó tất cả các màu là quá trình hòa trộn của bốn màu sắc cơ bản. CMYK là mô hình màu tiêu chuẩn được sử dụng trong in ấn.  

Còn tiếp…