Theo thông tư 38/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, những người có giấy phép lái xe ô tô bằng bìa phải chuyển sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET (nhựa) trước ngày 31/12/2014.

Nhựa PET là loại nhựa cao cấp (Polyethylene terephthalate) với độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, là loại vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng thẻ phổ biến nhất hiện nay như thẻ ATM, thẻ nhân viên, khách hàng, thẻ VIP,… Đây là lần đầu tiên thẻ nhựa PET được áp dụng cho giải pháp thẻ nhận diện bảo mật cấp quốc gia như Giấy phép lái xe (GPLX) đã và đang được người sử dụng nhiệt tình hưởng ứng trong thời gian qua.
 

Giấy phép lái xe thẻ nhựa PET

GPLX bằng thẻ nhựa PET hiện nay

Sở dĩ giải pháp mới này hiện nay được người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện bởi nó mang đến cho cả người cấp thẻ lẫn người sử dụng nhiều lợi ích thiết thực nhất như:

  • GPLX bằng nhựa PET có độ bền cao hơn, không thấm nước, kích thước nhỏ gọn hơn trước và rất phù hợp tiêu chuẩn quốc tế

Giấy phép lái xe thẻ nhựa PET

GPLX thẻ nhựa PET nhỏ gọn hơn nhiều so với GPLX bằng giấy trước đây
 

  • Trên GPLX thẻ PET mới, thông tin được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đến các nước có nhu cầu sử dụng xe hoặc đổi GPLX.
  • Cùng song hành với việc đổi sang GPLX mới, các thông tin về người lái xe trong suốt quá trình từ đào tạo, sát hạch, các vi phạm khi hành nghề… đều được tích hợp cơ sở dữ liệu tại Trung tâm xử lý vi phạm của người lái xe, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ.
  • Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX này được quản lý trên toàn quốc, phục vụ tốt cho công tác tuần tra kiểm soát của TTGT, CSGT và có thể được truy cập, tra cứu dễ dàng trên toàn quốc qua tin nhắn SMS rất nhanh chóng, tiện lợi.
  • Thời gian sử dụng lâu dài: 10 năm và được cấp lại khi hết hạn

Giấy phép lái xe thẻ nhựa PET

Mặt trước và mặt sau GPLX thẻ nhựa PET


Đặc biệt, việc chuyển đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa PET còn giúp tăng cường và hiện đại hóa công tác quản lý, hạn chế tối đa việc làm giả GPLX, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh, cấp, đổi GPLX.