Con Chuột học được năm kỹ năng là bay, bơi, trèo cây, đào hang, và chạy. Nó hết sức tự hào, và cho rằng chẳng con vật nào có thể đa tài đa nghệ như mình. Chim ưng thì bay rất cao nhưng không biết bơi. Hổ thì chạy nhanh nhưng lại không bay được. Rái cá bơi rất giỏi nhưng cũng không biết trèo cây… Nói chung không có con vật nào toàn diện được như Chuột.

 

Chuột đi đâu cũng khoe khoang về sự đa tài của mình, và cho rằng chỉ mình mới xứng đáng làm thủ lĩnh của muôn loài.

Một hôm, khi Chuột đang khoe khoang tài nghệ của mình thì đột nhiên Hổ xuất hiện. Chuột nhìn thấy Hổ thì hồn bay phách lạc, vội vã bỏ chạy. Nó chạy được một quãng khá xa, nhưng Hổ chỉ cần lao vài bước là đuổi kịp nó. Chẳng còn cách nào khác, Chuột đành phải trèo lên cây, nhưng gần đó có một con Báo quan sát thấy, liền trèo lên cây tiến gần đến Chuột. Thế là Chuột liền sử dụng kĩ năng bay của mình, lao vào không trung. Đúng lúc đó, Chim Ưng nhìn thấy liền nhẹ nhàng sà xuống và định quắp lấy chuột.

Không biết chạy đi đâu, Chuột đành lao xuống nước, thì lại bị Rái cá theo sát. Cũng không địch lại được Rái cá, Chuột leo lên bờ và bắt đầu đào hang trốn. Lúc đó Rái cá đã lao đến, và tóm được Chuột trước khi Chuột kịp chui vào hang.

Rái cá hỏi Chuột một cách châm biếm “Người anh em, tôi muốn anh chỉ dạy xem anh còn chiêu nào nữa không!”.  Chuột vừa thở hổn hển, toàn thân run lập cập, thều thào: “Có nhiều tài chẳng đâu vào đâu không bằng chỉ có một tài nghệ nhưng thật giỏi. Có lẽ tôi nên tập trung vào việc đào hang”

Bài học:

Hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng giống như con chuột trong câu chuyện này, lĩnh vực hoạt động ngày càng mở rộng theo kiểu “giỏi đủ thứ”, đa ngành nghề.

Những năm trước đây, khi kinh tế phát triển nhanh, thị trường rộng, những doanh nghiệp “con chuột” vẫn sống khỏe, do khách hàng nhiều và không phải cạnh tranh với các“Chim ưng”

Nhưng khi tình hình kinh tế khó khăn, thị trường sụt giảm, nhu cầu khách hàng ngày càng cao và khó đáp ứng, đi đâu cũng gặp cạnh tranh, thì các doanh nghiệp “con chuột” sẽ không dễ dàng giành khách hàng từ doanh nghiệp “Chim ưng”.

Bí quyết để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tồn tại, phát triển và khảng định vị trí đó là tập trung vào thế mạnh của mình, trở thành “chim ưng” trong lĩnh vực đó.