Một trận bóng đá không đơn thuần là “trò chơi” của 22 người và 1 quả bóng. Chỉ cần 90 phút bên màn hình xem một trận đấu, bất kể đó là một giải như thế nào thì bạn vẫn hãy ghi nhớ những thông điệp mà bóng đá truyền tải.

Chúng ta bắt đầu từ con số 0, như tỉ số ban đầu của một trận đấu. Đối thủ của chúng ta chính là vận mệnh. Nhiệm vụ của chúng ta là phải chiến đấu hết mình để chiến thắng.

Khi một cầu thủ nhận được bóng, anh ta phải dẫn bóng lên phía trước. Cuộc sống cũng vậy, chúng ta đang phải tiến lên. Nhưng có đôi khi người cầu thủ phải chuyền bóng về sau để tạo cơ hội cho đồng đội. Đó là nguyên tắc một bước lùi, ba bước tiến. Khi lâm vào thế khó khăn, hãy bỏ qua lợi ích cá nhân để hướng đến lợi ích chung của tập thể.

Trong trận đấu thì tinh thần đoàn kết, hỗ trợ đồng đội là yếu tố quan trọng, đối thủ sẽ không bao giờ để bạn nhẹ nhàng vượt qua và đệm bóng vào lưới. Thế nhưng, trận đấu sẽ mất hay nếu thiếu những cá nhân nổi bật. Bạn sẽ không thành công, nếu bạn không cố gắng để trở nên nổi trội. Nhưng đừng quên rằng, không có thành công nào ta có được mà lại thiếu đi sự giúp đỡ, dù ít dù nhiều của những người xung quanh.

Những pha phạm lỗi chính là trở ngại mà ta gặp nhưng ta phải đứng lên và tiếp tục. Trọng tài chính là quan toà xét xử. Đôi khi bạn đinh ninh không ai phát hiện ra các hành vi sai trái của mình nhưng dần dần bạn cũng sẽ lãnh hậu quả.

Quyền thay người được huấn luyện viên sử dụng khi muốn bảo toàn sức mạnh cho cầu thủ giỏi cho những trận đấu sống còn. Bạn cũng cần giữ lại chút gì cho riêng mình, để làm con át chủ bài trong những tình huống quyết định.

Trên khán đài là những cổ động viên. Đó chính là cha mẹ, là gia đình, là bạn bè. Họ tiếp thêm sức mạnh tinh thần để chúng ta tiến lên.

Còn huấn luyện viên? Ông ta không thể trực tiếp vào sân cùng đá bóng với các học trò của mình nhưng ông ấy có thể vạch ra những chiến thuật đúng đắn nhất. Thầy cô cũng thế, họ chỉ có thể hướng dẫn nhưng chính chúng ta mới nắm quyền quyết định sẽ vận dụng điều đó như thế nào trong trận đấu.

Cầu môn đối phương là mục đích, ước mơ của mỗi người. Khi chúng ta ghi bàn nghĩa là chúng ta đã đạt được mục đích.

Trong bóng đá mọi chuyện đều có thể xảy ra. Những phút cuối có thể làm thay đổi cả một trận đấu. Vì vậy, ta không được phép lơ là, chủ quan.

Suốt trận đấu bóng, bạn chỉ có 90 phút để lập tỷ số. Vì thế thời gian rất quan trọng. Đừng bao giờ bỏ phí thời gian vào những chuyện không cần thiết, mỗi một giây đều là cơ hội cho bạn lật ngược tình thế. Vì vậy, dù tình huống trở nên tồi tệ tới đâu, bạn cứ tiếp tục hy vọng và cố gắng.

Bạn xem….bóng đá chính là cuộc sống, trong đó, huấn luyện viên là thầy, cổ động viên là gia đình, bạn bè, thẻ vàng là những trở ngại, vấp ngã, cầu môn đối phương là mục đích…..Vận dụng đúng đắn điều mà bóng đá dạy ta để tiến gần hơn tới thành công.