Trong cuộc sống hay công việc, chỉ cần có sự kiên trì thì ắt hẳn sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để có được sự kiên trì đó, đối với nhiều người vẫn đang là vấn đề nan giải. Nhân đây, Namson-SmartID xin chia sẻ các bạn 11 kỹ năng cần thiết để có thể kiên trì trong mọi tình huống.

SmartID-11-ky-nang-can-thiet-trong-cuoc-song-ma-moi-nguoi-nen-co

1.    Kiểm soát giấc ngủ
Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày giúp ích nhiều cho sức khỏe và giúp bạn thực hiện tốt các công việc trong ngày. Có nhiều lý do cho việc mất ngủ, nhưng dù sử dụng cách thức nào thì bạn có thể dể dàng ngủ đủ, ngon giấc khi lên kế hoạch, thời gian mỗi ngày cho phù hợp với bản thân. Việc này có cơ sở vì theo nhiều nghiên cứu, tạo thói quen ngủ đúng giờ giấc nhất định sẽ đem lại giấc ngủ sâu và tỉnh táo hơn khi làm việc, đi học. 

 

2.    Đồng cảm
Đồng cảm là chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ giống nhau giữa 2 hay nhiều người. Đây là yếu tố quan trọng trong 1 mối quan hệ nhưng không nhiều người biết và tận dụng nó, nhất là trong kinh doanh, công việc. Ví dụ, khi có sự đồng cảm với những mong muốn của khách hàng, người bán hàng có thể dễ dàng làm họ hài lòng. Cũng như giữa các đổng nghiệp với nhau, đồng cảm giúp công việc suôn sẻ và môi trường làm việc thêm thân thiện.

 

3.    Quản lý thời gian

Thời gian là vàng bạc, có thể quản lý thời gian hiệu quả là bạn đã 1 phần thành công trong cuôc sống. Mỗi người nên tìm ra phương pháp quản lý thời gian thích hợp với mục đích của mình để đem lại kết quả tốt nhất. Điểm cốt yếu của kĩ năng này này là luôn đặt ra hạn chót hoàn thành công việc cho kế hoạch của bạn.

 

4.    Yêu cầu giúp đỡ
Hiểu rõ khả năng bản thân và yêu cầu được giúp đỡ khi cần thiết là kĩ năng trông có vẻ đơn giản nhưng lại khó thực hiện với nhiều người. Nguyên nhân chủ yếu là do bạn sợ bị coi thường hay lộ điểm yếu của mình ra.Nhưng theo những chuyên gia từ đại học Harvard, viêc nhờ sự giúp đỡ đem lại nhiểu lợi ích cho bản thân bạn thay vì nhốt mình trong nỗi lo lắng, mặc cảm, điều sẽ khiến bạn không thể nào tiến bộ lên được. Vì thế, hãy “hỏi” nhiều hơn và “học” từ những người giỏi và có kinh nghiệm khác nhé.

 

5.    Hành động nhất quán
Hành động cần được liên tục thực hiện nhất quán theo mục tiêu để có thể giành được những thành tựu to lớn hơn. Phần lớn mọi người trở nên “lười biếng” sau khi họ đạt được thành công, mà quên rằng cần tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn để giữ vững những thứ đó.
 

6.    Suy nghĩ tích cực

Cho đến cuối cùng, những gì người khác nghĩ về bạn không quan trọng bằng những gì bạn nghĩ về mình. Để có thể tự tin đến mức hiểu được điều này cũng như để có được sự tin tưởng mạnh mẽ vào chính mình ngay cả khi bị những người khác "ngờ vực", chúng ta sẽ phải tốn không ít thời gian.

 

7.    Biết khi nào nên im lặng
Có rất nhiều trường hợp mà sự im lặng là lựa chọn tốt nhất, chẳng hạn như khi đang tức giận, buồn bã, bực bội, bị kích động… Khi đó, nhiều khả năng chúng ta sẽ thốt ra mọi điều đang xuất hiện trong đầu mình, và thường là sẽ khiến chúng ta hối tiếc ngay sau đó. Tự “bịt miệng” mình khi đang bị kích động là kỹ năng đắt giá cần phải học và tất nhiên, cũng là một trong những kỹ năng khó nhất.

 

8.    Ngừng “buôn chuyện”
Một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống là các mối quan hệ. Yếu tố quan trọng nhất để xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt là lòng tin. Và cách dễ nhất để đánh mất niềm tin của một người là “buôn chuyện” sau lưng họ.
Thật khó để học được kỹ năng ngăn cấm bản thân "buôn chuyện" sau lưng người khác, vì điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể bỏ lỡ những cuộc trò chuyện quan trọng, cách ly mình khỏi những người có tầm ảnh hưởng và lâm vào tình thế khó xử khi phải lên tiếng rằng: “Tôi xin lỗi vì phải làm gián đoạn nhưng tôi thật sự không muốn biết chuyện đó, chúng ta có thể nói về chuyện khác không?”.
 

9.    Làm chủ suy nghĩ
Để làm được những gì muốn làm, hoàn thành những gì muốn hoàn thành, chúng ta phải có ý thức làm chủ những suy nghĩ của mình. Thách thức lớn nhất là: chúng ta là “sản phẩm” của những kinh nghiệm trong quá khứ của chính mình và tất cả những gì chúng ta suy nghĩ chính là kết quả của những kinh nghiệm đó. Chỉ cần ghi nhớ một điều rằng: quá khứ không quan trọng bằng tương lai.

 

10.  Sống trọn vẹn từng giây phút hiện tại
Theo nhà nghiên cứu về hạnh phúc Matt Killingsworth, chúng ta có xu hướng không tận hưởng từng giây phút ở hiện tại. Cụ thể, mọi người dành 47% thời gian để nghĩ về những điều gì đó khác chứ không phải là những việc mà họ đang làm. Và điều này khiến họ không cảm thấy hạnh phúc

 

11.  Nói trước đám đông

Học sinh trong trường ít được dạy và thực hành nhiều kĩ năng nói trước đám đông. Vì thế đến khi sau này đi làm, không phải ai cũng có thể dễ dàng phát biểu, thuyết trình trước nhiều người.

Tỷ phú Warren Buffett là 1 ví dụ cho việc sợ nói trước đám đông, đến nỗi ông sẽ làm bất kì điều gì để không phải phát biểu trước nhiều người. Warren Buffett đã mất rất nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng này trước nhiều “đồng môn” và sau khi tham gia khóa học nói trước công chúng Dale Carnegie, ông mới vượt qua được nỗi sợ hãi và có thể nói tốt trước đám đông.