Những chiếc thẻ nhựa xung quanh chúng ta hiện nay đang bị làm giả rất nhiều, chẳng hạn như giấy phép lái xe, CMND, thẻ tín dụng hoặc ngay cả những chiếc thẻ nhận diện trong các cơ quan nhà nước vẫn có khả năng bị sao chép thông tin hoặc làm giả.
 

Cách phân biệt thẻ nhận diện giả mạo


Mặc dù hiện chưa có giải pháp nào tuyệt đối an toàn để phòng tránh tình trạng thẻ nhựa giả, tuy nhiên vẫn có nhiều cách mà chúng ta có thể phân biệt dễ dàng một chiếc thẻ nhựa giả mạo so với thẻ gốc của nó, cụ thể như sau:
 

 • Xem xét kỹ các đặc tính vật lý của thẻ nhựa. Hầu hết các loại thẻ nhựa thật đều được in trên vật liệu PVC 30 mil (polyvinyl clorua), là dạng thẻ có bề mặt nhẵn mịn, góc viền chuẩn. Nếu bạn uốn cong nhẹ mẫu thẻ thật, nó có thể chịu được lực uốn này và không bị gãy, bong tróc, tuy nhiên, đối với thẻ nhựa giả, khi bị uốn cong chúng thường hay bị bong ra do được in trên nhiều lớp vật liệu kém chất lượng.
   
 • Kiểm tra các tính năng bảo mật của thẻ chẳng hạn như lớp film cán ép 3D Hologram, lớp film đặc biệt này thường khó nhận biết  bởi độ trong suốt của nó và thường nhìn thấy khi đặt thẻ ngoài ánh sáng mặt trời. Hoặc, một số công ty thường sử dụng hình thức in dập chìm hoặc dập nổi thông tin để tăng độ bảo mật cho thẻ, do đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt chỉ cần dùng tay sờ lên thẻ. Đối với thẻ bảo mật được in chữ siêu vi nằm ngang dọc trên thẻ, chỉ cần sử dụng kính lúp phóng đại các ký tự được in này, bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được thẻ thật và thẻ giả mạo. Mặc khác, nếu thẻ nhựa của bạn được in dữ liệu UV hoặc in huỳnh quang Fluorescent, thì bạn nên dùng ánh sáng đen chiếu vào thẻ để phân biệt thật giả.
   

Cách phân biệt thẻ nhận diện giả mạo
 

 • Nên kiểm tra cẩn thận cách thức in thông tin trên thẻ để phát hiện các yếu tố mâu thuẩn, khác biệt chẳng hạn như các yếu tố đồ họa không đối xứng hoặc sai kích thước, font chữ in đậm không đúng cách, kích thước phông chữ sai, độ đậm nhạt về màu sắc hình ảnh có sự khác biệt,… Cuối cùng, hãy để ý kỹ các số Series trên thẻ, vì mỗi chiếc thẻ nhận diện đều có duy nhất 1 dãy số series và hầu hết thẻ giả mạo thường tạo ra các dãy số series ngẫu nhiên mà đôi khi chúng ta không để ý thấy.
   
 • Hãy cố gắng đọc tất cả các thông tin của chủ thẻ, nếu thẻ trông còn khá mới tuy nhiên, thời gian phát hành của nó lại quá 2 năm, thì rất có khả năng thẻ đó là giả. Mặc khác, bạn cũng nên xem xét cẩn thận hình ảnh chân dung trên thẻ so với chủ thẻ để quan sát những điểm khác biệt dù là nhỏ nhất, mặc dù hình dạng khuôn mặt của nhiều người có thể giống nhau rất khó phân biệt, tuy nhiên, một vài sự khác biệt nhỏ về kiểu tóc, màu mắt hay một điểm sai lệch nhỏ trên khuôn mặt như vết sẹo, nốt ruồi,…cũng cần được xem xét cẩn thận. 
   
 • Đôi khi, các đầu mối của một chiếc thẻ nhận diện giả mạo không nằm trên thẻ mà thể hiện trên sắc thái của người sử dụng nó, cụ thể, những người sử dụng thẻ giả mạo thường có tâm trạng lo lắng, không yên tâm về mức độ bảo mật của thẻ, hoặc tránh những cái nhìn khi trả lời các câu hỏi liên quan hoặc trả lời sai một số chi tiết nhỏ về nội dung thẻ đang sử dụng.