Hệ thống mã vạch được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất để quản lý sản phẩm, hàng hóa, thiết bị,…trong đó, máy quét mã vạch lại là công cụ cần thiết nhất để phát huy tối đa hiệu quả làm việc của hệ thống mã vạch này. Do dó, trước khi chọn mua máy quét mã vạch, ngoài việc nên chọn máy quét mã vạch giá rẻ và chất lượng, bạn cũng nên trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản về máy chẳng hạn như “Thiết bị này là gì, nó hoạt động ra sao, đem lại cho cửa hàng của bạn lợi ích gì,…?”
 

Máy quết mã vạch

Máy quét mã vạch
 

Máy quét mã vạch là gì?

Máy quét mã vạch (hay còn gọi là máy đọc mã vạch) là thiết bị cho phép đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa, thiết bị,… Thông thường, mã vạch được cấu tạo từ một chuỗi đường thẳng hoặc chuỗi ký hiệu đặc biệt thể hiện thông tin về sản phẩm, máy quét mã vạch có tác dụng đọc ra và lưu trữ các thông tin này vào máy tính chủ đã được kết nối trước đó.


Tính năng hoạt động

Máy quét mã vạch hoạt động bằng cách phát ra chùm tia sáng cực tím (thường có màu đỏ tươi) ngay sau khi khởi động. Ánh sáng này có tác dụng tìm và phát hiện mã vạch đặt gần nó. Một số máy quét mã vạch công nghiệp (máy quét mã vạch laser, máy quét mã vạch CCD,…) còn hỗ trợ chức năng quét cực kỳ mạnh mẽ có thể nhận biết mã vạch từ một khoảng cách nhất định nào đó trong vùng quét của nó, khoảng cách này thường xa hơn các dạng máy quét mã vạch thông thường khác.

máy quét mã vạchmáy quét mã vạch

Phân loại

Máy quét mã vạch được thiết kế theo hai dạng chính đó là dạng cầm tay (dạng di động) và dạng để bàn. Một số thiết bị cầm tay có kết nối với hệ thống máy tính thông qua cổng USB, hoặc mạng không dây (Wireless), và có thể mang đi mọi nơi để sử dụng, do đó, máy quét mã vạch dạng này thường là giải pháp lý tưởng cho môi trường làm việc kho hàng, xí nghiệp, nhà máy,… Trong khi đó, máy quét mã vạch để bàn lại được sử dụng thường xuyên hơn tại các quầy thanh toán trong cửa hàng, đại lý, siêu thị,…Khi sử dụng, người dùng phải đem hàng hóa, sản phẩm chứa mã vạch đến gần để máy có thể đọc mã vạch một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy quét mã vạchmáy quét mã vạch

Máy quét mã vạch để bàn – cầm tay

Hệ thống tích hợp

Ngoài máy quét mã vạch, bạn cũng cần trang bị thêm hệ thống máy tính tương thích (máy xách tay hoặc máy bàn) để tải, xử lý và lưu trữ các thông tin về sản phẩm sau khi đã quét mã vạch của nó. Thêm vào đó, phần mềm mã vạch cũng cần được xem xét và lựa chọn sao cho phù hợp để có thể quản lý hệ thống mã vạch một cách dễ dàng và theo quy trình nhất định.  Đặc biệt, với hệ thống được tích hợp đầy đủ như trên, máy quét mã vạch còn cho phép chuyển những thông tin đã quét ra thành file cứng như file excel, word, database, để tiện cho việc quản lý sản phẩm offline.
 

Cách dùng

Khi đã thiết lập, máy quét mã vạch là thiết bị cực kỳ dễ sử dụng. Đầu tiên, chỉ cần kiểm tra xem máy đã được kích hoạt chưa (đèn đỏ nút nguồn sáng lên nghĩa là nó đã sẵn sàng hoạt động). Tiếp theo, đặt máy quét mã vạch sao cho tia sáng chiếu vào giữa chuỗi mã vạch, và đợi máy bắt được mã vạch, bạn có thể di chuyển máy quét lên xuống sao cho máy dễ dàng bắt được mã vạch hơn. Khi sử dụng máy quét mã vạch lần đầu, bạn nên quét qua vài lần các dạng mã vạch cơ bản để máy có thể hoạt động suông sẻ hơn. 


Mua máy quét mã vạch giá rẻ và chất lượng ở đâu?

Hiện nay, Máy quét mã vạch SmartID – Nam Sơn đem đến cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình sử dụng. Máy có khả chống hỏng nếu bị rơi từ độ cao lớn và khả năng quét mã vạch từ khoảng cách xa. Điểm độc đáo của máy quét mã vạch SmartID – Nam Sơn là dù mã vạch có in nhỏ, phóng to, đảo ngược, bọc bằng nylon… thì máy vẫn có thể đọc được một cách dễ dàng và chính xác.
 

máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch SmartID – Nam Sơn
 

Máy quét mã vạch SmartID – Nam Sơn có dạng thiết kế kiểu cầm tay và để bàn. Ngoài những nguyên tắc chung của máy móc thiết bị mã vạch, những chiếc máy này còn được cài đặt nhiều tính năng thân thiện như hệ thống quét tự động, lập trình đơn giản với độ bền tối đa, dễ dàng sử dụng và hoạt động, tốc độ quét nhanh, phạm vi quét rộng và chính xác.
 

Hãy đến với SmartID – Nam Sơn để cảm nhận phong cách phục vụ chuyên nghiệp và sở hữu những chiếc máy quét mã vạch giá rẻ, chất lượng và đa tính năng này.