RFID (Radio Frequency Identification), công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Đây là phương pháp nhận dạng tự động dựa trên việc lưu trữ dữ liệu từ xa, sử dụng thiết bị thẻ RFID (RFID Tag) và một đầu đọc RFID (RFID Reader).
 


Thẻ RFID có thể thay thế cho mã vạch trên sản phẩm bán lẻ. Thay vì phải đưa thiết bị vào sát mã vạch để quét, công nghệ RFID cho phép ghi nhận thông tin một cách chính xác được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần bất kỳ một tiếp xúc vật lý nào cả.

Ưu điểm:

  • Sử dụng hệ thống không dây để thu phát sóng radio, không sử dụng tia sáng như mã vạch.
  • Thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần bất kỳ tiếp xúc vật lý nào.
  • Có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu như: bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn và các điều kiện môi trường thách thức mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả.

Ứng dụng tiêu biểu:

  • Quản lý tài sản:

Việc quản lý tài sản (cố định hoặc di động) trong một khu vực nào đó là điều không dễ dàng chút nào nếu không có công nghệ RFID tiên tiến như ngày nay. Với công nghệ này, người sử dụng có thể ngay lập tức xác định được vị trí tài sản cần tìm thông qua thiết bị thẻ Tag RFID được gắn trên tài sản đó.
 

 

  • Quản lý con người:

Quản lý con người bằng công nghệ RFID được ứng dụng hoàn toàn giống với việc quản lý tài sản. Trong đó, bệnh viện và trại giam là những nơi sử dụng hình thức quản lý này phổ biến nhất. Công nghệ này đặc biệt hữu dụng trong các bệnh viên tâm thần nhằm giúp các bác sĩ dễ dàng theo dõi mọi hoạt động của bệnh nhân. Còn tại các bệnh viện thông thường, công nghệ RFID chủ yếu được dùng để theo dõi các bệnh nhi mới được chào đời, hoặc các bệnh nhân đặc biệt nào đó.
 


 

  • Quản lý tài liệu:

Các dữ liệu và tài liệu quan trọng luôn đặt ra thách thức lớn cho người sử dụng trong việc quản lý. Tuy nhiên, với việc ứng dụng công nghệ RFID, những tài liệu này chẳng những được quản lý một cách hiệu quả mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí cho người sử dụng trong trường hợp xảy ra mất mác.
 


Việc ra đời công nghệ RIFD là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển nền công nghệ nhận diện, và là công nghệ đầy tiềm năng mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong mọi lĩnh vực, thay con người đơn giản hóa mọi quy trình quản lý cũng như tiết kiệm thời gian lẫn chi phí cho người sử dụng.