Có hai dạng phương pháp in nhiệt với lợi ích riêng biệt tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn:

Phương pháp in nhiệt trực tiếp

Phương pháp in nhiệt trực tiếp sử dụng đầu in để làm nóng các phần tử nhạy nhiệt và tạo ra hình ảnh, ký tự in… trên vật liệu cảm nhiệt (giấy cảm nhiệt). Phương pháp in này được đánh giá là khá đơn giản do không cần sử dụng ruy băng mực in. Các nhãn mác được in bằng phương pháp này thường khá bền, nhưng cũng không nên đặt chúng lâu trong môi trường bị ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ như ánh nắng trực tiếp hoặc môi trường có thể làm chúng bị trầy xước. Do đó, các loại nhãn, thẻ hay vé tập dùng để in nhiệt thường được bọc một lớp phủ để chống lại các yếu tố gây hại này. Phương pháp in nhiệt trực tiếp này tạo ra chất lượng in sắc nét và khả năng quét tuyệt vời chỉ với duy nhất một loại vật tư tiêu hao. Đối với các ứng dụng cần loại nhãn chỉ sử dụng trong khoảng thời gian ngắn như các loại nhãn gửi hàng, tem vận chuyển…, thì phương pháp in nhiệt này là phương pháp hữu hiệu nhất.

máy in mã vạch, máy in nhãn vạch, máy in nhiệt 1 smartid.vn

Phương pháp in chuyển nhiệt

Loại nhãn mác in theo phương pháp này thường dễ dàng được nhận biết do chúng rất giòn, dễ vỡ và thường có bề mặt sáng bóng. Tính năng dễ nhận biết này được tạo ra bằng cách sử dụng đầu in đốt nóng cuộn Ribbon làm mực tan ra trên nhãn để tạo hình ảnh. Kỹ thuật in chuyển nhiệt này không chỉ giúp cho hình ảnh không hút ẩm và hút nhiệt mà còn không bị tróc, nhãn được in ra bền và sử dụng được lâu. Do màu sắc và độ dày của hình ảnh phụ thuộc vào Ribbon và độ phân giải của máy in, phương pháp in này càng làm cho nhãn được in ra trở nên chắc chắn và bền hơn. Ngoài nguyên liệu in bằng giấy, thì phương pháp in chuyển nhiệt này cũng có ưu điểm là không kén chọn nguyên liệu in như nguyên liệu tổng hợp, Polipropilen, vải pôliexte, sử dụng được cho cả các ứng dụng ngoài trời hay trong nhà.

máy in mã vạch, máy in nhãn vạch, máy in nhiệt 1 smartid.vn

Với hai loại phương pháp in nhiệt trên, máy in được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu in của bạn. Máy in để bàn được dùng cho các ứng dụng in mức độ vừa sử dụng trong văn phòng, trường học, các hệ thống bán lẻ, trong khi đó các máy in công nghiệp được xem là những chiếc máy nâng hạng nặng để in hàng nghìn chiếc tem nhãn trong một ngày với tốc độ cực nhanh mà không phát sinh sai sót? Cũng có một loại máy in di động được thiết kế dùng cho các thiết bị di động như máy tính di động, điện thoại di động) dùng trong các lĩnh vực có khả năng di chuyển hoặc dùng trong nhà kho. Cho dù môi trường in và số lượng in của bạn như thế nào, thì bạn vẫn luôn có thể chọn lựa cho mình 1 chiếc máy in phù hợp nhất.

Khi kết hợp hệ thống in nhãn phù hợp và hiệu quả với nhau thì bạn nên cần lưu ý một số câu hỏi được đưa ra sau đây:

– Chu trình công việc/ khối lượng in ở mức độ nào? In thông thường hay chia theo từng đợt có giới hạn?

– Sản phẩm cần dán nhãn mác là gì? Nhãn đó dùng trong thời gian bao lâu?

– Việc in nhãn được thực hiện trong môi trường ổn định hay di động?

– Điều kiện môi trường sử dụng loại tem, nhãn mác này thế nào? Trong nhà/ Ngoài trời/ nhiệt độ cao, tiếp xúc với chất lỏng, khó cầm,…?

– Kích thước lớn nhất và nhỏ nhất của nhãn? – Nội dung gì được in trên nhãn? Mã vạch, chữ, hình ảnh, …?

– Thông tin in trên nhãn là tĩnh hay động?

Các yếu tố cấu thành của hệ thống in nhãn mã vạch?

Tất cả các hệ thống in nhãn đều có ba yếu tố cấu thành chính:

* Máy in mã vạch

máy in mã vạch, máy in nhãn vạch, máy in nhiệt 3 smartid.vn

Máy in là yếu tố nòng cốt của bất kỳ hệ thống in nào và phải đảm bảo rằng thiết bị này phải có các tính năng thiết yếu. Việc lựa chọn một chiếc máy in đúng chuẩn cũng phải dựa trên cơ sở đáp ứng yêu cầu như: số lượng in ra sao và hoạt động trong môi trường ổn định hay di chuyển. Việc sử dụng các tùy chọn như cổng giao tiếp, bộ cuốn nhãn, bộ bóc nhãn, bộ cắt nhãn và các font chữ tích hợp phải đảm bảo cấu hình tốt nhất cho máy in và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

* Nhãn và Ribbon

máy in mã vạch, máy in nhãn vạch, máy in nhiệt 4 smartid.vnmáy in mã vạch, máy in nhãn vạch, máy in nhiệt 5 smartid.vn

Đây là các loại vật tư in có sẵn phù hợp với bất kỳ kích thước và thể loại máy in được sử dụng trong bất kỳ điều kiện môi trường nào. Nhãn và Ribbon cũng phải phù hợp với cấu hình của máy in để đảm bảo sao cho chất lượng nhãn in được tốt nhất mà không đòi hỏi các bước hiệu chỉnh phức tạp

 

* Phần mềm in mã vạch

máy in mã vạch, máy in nhãn vạch, máy in nhiệt 6 smartid.vn

Khi đã có sẵn máy in và các vật tư tương thích, bạn cũng cần có phương tiện để “nói” với máy in là phải in cái gì? Phương tiện đó chính là phần mềm in nhãn. Phần mềm in nhãn giúp việc tạo ra những chiếc nhãn in cố định hoặc in hàng loạt theo dữ liệu thay đổi lấy từ cơ sở dữ liệu chỉ với vài thao tác đơn giản và dễ dàng.