Như chúng ta đã biết, tem nhãn mã vạch ngày nay được ứng dụng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Bởi lẽ, việc tích hợp mã vạch vào hàng hóa mang đến khả năng kiểm soát và quản lý dễ dàng, giúp người bán hàng nắm rõ hàng hóa xuất, nhập, hàng tồn kho, tuổi thọ hàng để đưa ra các chiến lược buôn bán sao cho phù hợp.

Mã vạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mang đến khả năng kiểm soát và quản lý dễ dàng, thuận tiện.
Mã vạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mang đến khả năng kiểm soát và quản lý dễ dàng, thuận tiện.

Nếu doanh nghiệp bạn đang quản lý kho bãi, mở chuỗi cửa hàng bán lẻ hay sản xuất hàng hóa thì việc in mã vạch lên sản phẩm là một việc làm cần thiết. Để sở hữu một chiếc máy in tem nhãn, bạn cần vài thông tin cụ thể về nó cũng như đôi điều khái quát về loại máy này. Bạn phân vân không biết nên chọn sản phẩm như thế nào giữa những dòng máy tràn lan được bán trên thị trường hiện nay? Smartid.vn sẽ bật mí cho bạn bí quyết để chọn được loại máy in tem nhãn mã vạch tốt nhất, phù hợp nhất với môi trường và điều kiện làm việc của doanh nghiệp  bạn.

Trước tiên, khi chọn mua máy in tem nhãn mã vạch, bạn nên để ý đến công suất in của máy, điều kiện làm việc của máy, chất lượng mã vạch có phù hợp với mục tiêu sử dụng của bạn hay không? Muốn biết chính xác những điều này, bạn có thể tham khảo các thông tin trên mạng internet hoặc đến các cửa hàng uy tín để được tư vấn kỹ hơn. Ngoài ra, bạn cần phải cân nhắc giữa giá thành và cấu hình máy. Một máy in tem nhãn có cấu hình cao, tất nhiên sẽ mang đến khả năng in nhanh, in nhiều và đa tiện ích hơn, nhưng song song giá thành của nó cũng đắt hơn so với máy có cấu hình trung bình.

Về đặc tính kỹ thuật của máy, bạn nên lưu ý những tham số cơ bản sau:

1. Tốc độ in

Tốc độ in quyết định việc máy in  nhanh hay chậm. Một máy in mã vạch có tốc độ in cao sẽ cho phép in được số lượng nhiều trong khoảng thời gian ngắn nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất. Tốc độ in của một máy in mã vạch tầm trung (có thể chấp nhận được) là từ 2 – 8 ips.

2. Độ phân giải đầu in

Trong một máy in tem nhãn mã vạch, đầu in là thiết bị rất quan trọng để tạo ra các hình ảnh mã vạch trên mặt của tem nhãn hoặc thẻ. Đầu in được làm nóng bằng điện trở nhỏ của một dòng điện và bắt đầu in. Một trong hai phương pháp sử dụng in đó là in nhiệt trực tiếp (thermal technology) hoặc truyền nhiệt (thermal transfer) để tạo ra hình ảnh mã vạch.

Độ phân giải đầu in càng cao thì chất lượng in sẽ càng đẹp và nét hơn
Độ phân giải đầu in càng cao thì chất lượng in sẽ càng đẹp và nét hơn

Các dòng máy in hiện tại thường có độ phân giải từ 203, 305, 406 đến 609 dpi. Độ phân giải càng cao thì chất lượng in sẽ càng đẹp và nét hơn. Tuy nhiên giá thành sẽ mắc hơn. Bạn nên cân nhắc chọn dòng máy để in nhãn rõ đẹp, có chất lượng về hình ảnh.

3. Nguyên liệu in

Dẫu biết rằng giấy chính là nguyên liệu chính khi in bằng máy in mã vạch nhưng bạn cũng nên hỏi ý kiến của người bán để được tư vấn loại máy in mã vạch nào phù hợp với loại giấy nào và cho tuổi thọ máy cao. Các máy in tem nhãn còn có thể in được lên 1 số nguyên liệu in khác như giấy nhựa tổng hợp (loại giấy dai), giấy bạc, giấy nhôm, các loại film, da mỏng,…

4. Chiều rộng tối đa

Tùy theo mô hình và môi trường làm việc của bạn mà lựa chọn loại máy in tem nhãn mã vạch có chiều rộng tối đa là bao nhiêu. Các máy in trung bình thường có chiều rộng tối đa từ 104mm, tương thích với khổ giấy 110mm. Đối với một số công ty trong khu công nghiệp cần nhãn in với khổ giấy lớn hơn 140mm nên bạn cần chọn loại máy in sao cho đáp ứng được yêu cầu chiều rộng của giấy in.

Lựa chọn chiều rộng tối đa cho máy in tem nhãn để phù hợp với môi trường làm việc
Lựa chọn chiều rộng tối đa cho máy in tem nhãn để phù hợp với môi trường làm việc

5. Bộ nhớ dữ liệu

Các dòng máy in mã vạch được trang bị 2 loại bộ nhớ là Flash Memory (bộ nhớ hệ thống) và SDRAM (bộ nhớ dữ liệu). Khi cần in nhãn với số lượng nhiều hoặc đồ hoạ rườm rà thì máy in cần phải có SDRAM đủ lớn để có thể chứa được tất thảy dữ liệu đó. Một máy in mã vạch nên có tối thiểu từ 2MB – 4MB SDRAM là có thể đáp ứng tốt nhu cầu in ấn ở mức trung bình.

6. Tham khảo 1 số dòng sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam

Những dòng máy in tem nhãn mã vạch phổ biến trên thị trường hiện nay

Máy in tem nhãn Prowill  BTP-2100E

Máy in nhãn mã vạch G series

Máy in mã vạch TX series

Máy in nhãn C168

Hoặc liên hệ hotline 0909 961 535 để được tư vấn và cung cấp thông tin đầy đủ hơn về máy in tem nhãn mã vạch tốt nhất hiện nay.