5. Email

Email là phương thức giao tiếp số 1 trong giới công sở vì tính tiện lợi và khả năng lưu trữ như 1 dạng văn bản. Nhưng nếu đắm chìm vào xử lý email quá nhiều có thể sẽ làm giảm năng suất làm việc và tư duy (cũng tương tự như việc bạn thiếu ngủ). Thêm vào đó, hầu hết email đến từ email nội bộ. Một nghiên cứu từ Quỹ Halton Housing đã cho thấy rằng cứ mỗi 95,000 email gửi đi sẽ có 75,000 email nội bộ.

Giải pháp: Khi cần trao đổi, bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt thật sự giữa việc chỉ tốn 1 giờ để trao đổi hoặc là 2 ngày liên tục email qua lại mà không giải quyết được vấn đề.

Ngoài ra, bạn không nên check email ngay khi vào văn phòng (điều mà hầu hết thường làm). Thay vào đó, bạn có thể dành 30 phút đầu ngày (hoặc hơn nếu có thể) để giải quyết 1 công việc quan trọng khác. Điều này có thể làm tiết kiệm thời gian rất nhiều cho bạn bởi vì bạn sẽ được tập trung tối đa vào việc cần giải quyết mà không bị phân tán tư tưởng đi nơi khác hoặc bị làm tụt “mood” bởi 1 email nào đó…

6. Đồng nghiệp ồn ào

43% số người được hỏi trên salary.com cho rằng chính việc giao tiếp nhiều với đồng nghiệp khiến họ phí nhiều thời gian làm việc, chỉ 28% trả lời yếu tố chính là việc lượn lờ trên internet. Không ai muốn đến 1 công sở buồn tẻ nhưng cũng chẳng ai có thể khẳng định mình là chuyên gia làm việc đa nhiệm… đặc biệt là vừa 8 vừa làm được việc.

Giải pháp: Bạn có thể đeo tai nghe khi đang tập trung làm việc. Điều này sẽ là tín hiệu cho đồng nghiệp của bạn biết là bạn đang bận và cần tập trung, họ chỉ làm phiền bạn khi có gì quan trọng và có liên quan đến công việc.

Hoặc nếu bạn thật sự đang có việc quan trọng mà anh bạn đồng nghiệp lại bắt đầu huyên thuyên với bạn về trận bóng tối qua, thì hãy nói với anh ấy rằng bạn sẽ rất vui nếu anh ấy dừng nói và làm dùm bạn công việc gì đó. Điều này sẽ làm anh ấy cụt hứng và thôi làm phiền bạn.

(còn tiếp)

Nguồn: www.allbusiness.com