Những “tai nạn” trong kỳ thi đại học 2013
28-08-2013 12:00:49

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa quà đã phát sinh nhiều sự cố hi hữu được ghi nhận như: thi hộ, đề sai, xe chở đề xẹp lốp… của khoảng 600.000 thí sinh tham dự ngay trong ngày thi đại học đầu tiên, nhưng đa phần các thí sinh vi phạm vì căng thẳng nên mang cả ĐTDĐ vào phòng thi. BBT tổng hợp lại các “tai nạn” cũng như sự cố mà các thí sinh vấp phải để chia sẻ cùng bạn đọc, mong rằng sẽ giúp cho các thí sinh khác tránh được những sự cố hi hữu này.

Trường hợp 1: Bị nghi ngờ thi hộ vì dùng ảnh… photoshop

Đó là sự cố diễn ra tại điểm thi số 6 Trường ĐH Điện lực (đặt tại Trường CĐ Du lịch Hà Nội), trong môn thi Hóa, giám thị phòng thi khi đối chiếu hình ảnh lưu trong hồ sơ và khuôn mặt bên ngoài của thí sinh V. (quê Bắc Ninh, thi ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử) thấy không giống do thí sinh bên ngoài có nước da sẫm màu hơn nhiều so với ảnh dự thi nên nghi ngờ đây là trường hợp thi hộ.

Những “tai nạn” trong kỳ thi đại học 2013

Thí sinh thi đại học (ảnh minh họa)

"Vì chưa có cơ sở chắc chắn, nên giám thị vẫn để thi sính hoàn thành bài thi, nộp bài xong mới mời lên phòng trực tuyển sinh để xác minh" . Ông Bùi Đức Hiền – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Điện lực cho biết.

Tại đây, cán bộ an ninh PA83 đã quan sát, đối chiếu phần tai và mũi, đồng thời đặt ra một số câu hỏi nghiệp vụ kiểm chứng thông tin cá nhân. Sau 15 phút xác minh, PA 83 xác định đây chính là thí sinh dự thi thật, ảnh trong hồ sơ là ảnh chụp thí sinh. Những khác biệt về gương mặt trong ảnh và ngoài đời được lý giải là do ảnh dự thi của thí sinh này đã được… photoshop hơi quá tay.

Trường hợp 2: Tạm giữ người thi hộ vào Học viện An ninh

Một trường hợp thi hộ hi hữu đã được các giám thị của Hội đồng thi Học viện An ninh phát hiện trong buổi thi môn Toán sáng 4-7. Tại điểm thi số 5 trường THCS Nguyễn Trãi (Hà Đông) của Hội đồng thi này, các giám thị đã phát hiện và nghi ngờ một thí sinh không giống với ảnh trong giấy báo thi. Sự việc ngay lập tức được báo cáo với Ban chỉ đạo thi và Công an TP Hà Nội.

Những “tai nạn” trong kỳ thi đại học 2013

Nữ sinh học viện An ninh Nhân Dân. (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi kết thúc buổi thi, thí sinh này đã được mời về Hội đồng thi để kiểm tra nhân thân. Ban chỉ đạo thi cũng đã mời công an Hà Nội đến hỗ trợ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ như hỏi tên, tuổi giáo viên chủ nhiệm lớp 12, giáo viên dạy toán… thí sinh hoàn toàn không trả lời được và phải thừa nhận là người đi thi hộ.

Ban chỉ đạo thi của Học viện An ninh cho biết lời khai của người đi thi hộ này rất bất nhất, khi nói làm nghề bán xúc xích, lúc lại nói làm việc ở công ty này, công ty kia. Hiện người thi hộ đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra mở rộng xem có đường dây thi hộ hay không.

Theo Đại tá Nguyễn Quý Khoát – Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Phó Chủ tịch Hội đồng thi Học viện An ninh nhân dân – do chỉ là cảm nhận bằng mắt thường nên các giám thị không đủ cơ sở kết luận thí sinh thi hộ, vì thế vẫn cho thí sinh làm bài bình thường, tránh ảnh hưởng tâm lý cả phòng thi.

Trường hợp 3: Lỗi mang ĐTDĐ vẫn phổ biến

Trong buổi thi cuối cùng diễn ra sáng nay 5-7, tiếp tục có nhiều thí sinh bị đình chỉ vì lý do mang điện thoại di động vào phòng thi dù đã được nhắc nhở nhiều lần.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉ lệ thí sinh đến dự thi/số thí sinh đăng ký dự thi đạt 77,09 %. Trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trong ngày thi đầu tiên, có 73 trường hợp thí sinh (TS) bị đình chỉ thi do mang ĐTDĐ và tài liệu trái phép vào phòng thi, 3 TS bị cảnh cáo và 12 TS khác bị khiển trách.

Những “tai nạn” trong kỳ thi đại học 2013

Rất nhiều em vì quá căng thẳng nên mang cả điện thoại vào phòng thi. (Ảnh minh họa)

Theo HĐT liên trường cụm thi Cần Thơ, trong ngày 4-7, có 5 TS bị đình chỉ thi, trong đó có 4 trường hợp do mang ĐTDĐ vào phòng thi. Đặc biệt, có 1 TS tự ý ra khỏi phòng thi ở HĐT Trường THPT Châu Văn Liêm. TS này đã bị lập biên bản và bị giữ lại cho đến hết 2/3 thời gian làm bài mới được cho ra ngoài.

Theo Ban Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, có 17 TS ở 37 điểm thi bị đình chỉ thi, trong đó có 16 TS do mang ĐTDĐ vào phòng thi, 1 TS mang tài liệu. PGS-TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh, cho biết hầu hết những TS bị đình chỉ thi là do cố tình mang ĐTDĐ vào phòng thi dù đã được giám thị nhắc nhiều lần, hầu hết là TS thi liên thông. Tỉ lệ TS dự thi ở cả ba khối A, A1, V của ĐH Đà Nẵng trong ngày thi đầu tiên là 83,59%.

Tại Hà Nội, các trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Mỏ Địa chất đều có TS mang ĐTDĐ vào phòng thi.

Trường hợp 4: Bố gọi điện thoại, con bị đình chỉ thi

Trong buổi thi môn Hóa sáng 05/07 tại Hội đồng thi Học viện Ngân hàng, một thí sinh đã bị đình chỉ thi do điện thoại đổ chuông. Người gọi điện thoại cho thí sinh này chính bố em.

Ông Trần Mạnh Dũng – trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết: “Khi vừa bóc đề được 9 phút, điện thoại của thí sinh để trong túi quần đổ chuông. Theo quy định cán bộ coi thi phải đình chỉ thi ngay lập tức. Tại Hội đồng thi, thí sinh cho hay đó là số điện thoại của bố gọi với mục đích nhắc nhở con không được mang điện thoại vào phòng thi. Thí sinh này cũng kể rằng, do quá lo lắng nên không nghĩ là để điện thoại trong người. Nhà trường rất tiếc cho trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi này.”

Thí sinh thi đại học (ảnh minh họa).

Ông Trần Đức Quý – hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết kết thúc kỳ thi đại học đợt 1, trường có 7 em vi phạm quy chế bị đình chỉ thi. Trong môn thi cuối, có 03 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng. Các thí sinh bị cán bộ coi thi phát hiện mặc dù chưa sử dụng.

Còn tại ĐH Điện lực, môn thi Hóa sáng nay, cũng có 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và bất ngờ đổ chuông, ngay lập tức thí sinh này bị đình chỉ thi do điện thoại đổ chuông.

Trong 134 thí sinh bị xử lý kỷ luật thi đại học đợt 1 năm nay, đã có tới 111 thí sinh bị đình chỉ thi vì lý do mang điện thoại. Điều đáng tiếc nhất là sáng nay thi môn cuối nhưng nhiều thí sinh vẫn vi phạm.

Trường hợp 5: Bị đình chỉ thi vì… ngân hàng chúc mừng sinh nhật

Sự cố hi hữu đã xảy ra khi một thí sinh đang trong phòng thi thì nhận được tin nhắn chúc mừng sinh nhật của ngân hàng. Ngay lập tức, thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi khi đã làm bài môn toán được khoảng 60 phút.

Những “tai nạn” trong kỳ thi đại học 2013

Bị đình chỉ thi vì... ngân hàng chúc mừng sinh nhật. (Ảnh minh họa)

Thí sinh bị đình chỉ là H.T.X. thi tại điểm thi số 13, khu Rạng Đông của hội đồng thi Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Khi giám thị lập biên bản, thí sinh X. cho biết 4-7 là sinh nhật của mình. Điện thoại của X. nhận được tin nhắn của ngân hàng chúc mừng sinh nhật 4-7-1990. Thí sinh được chúc mừng sinh nhật không đúng lúc này buồn rầu cho biết dù được giám thị nhắc nhở kỹ nhưng do chủ quan, không để ý nên bạn quên điện thoại trong túi quần, mang vào phòng thi.

Trường hợp 6: Quên mang máy tính vào phòng thi

Đây là trường hợp của thí sinh Lê Thị Thanh, thi tại phòng A.51 điểm thi của trường ĐH Đà Lạt. Thí sinh này quên máy tính và phụ huynh phải quay về nhà lấy mang vào. Nhưng khi phụ huynh thí sinh này đưa máy tính cho nhân viên phục vụ hội đồng thi để nhờ đưa vào thì có chuông báo hiệu phát đề và bắt đầu làm bài. Khi giám thị thông báo về trường hợp này thì chủ tịch hội đồng thi Nguyễn Đức Hòa (hiệu trưởng ĐH Đà Lạt) đã thảo luận nhanh với hội đồng thi và đồng ý chuyển máy tính vào phòng thi sau khi bộ phận phụ trách an ninh đã kiểm tra bên trong và bên ngoài máy tính.

Những “tai nạn” trong kỳ thi đại học 2013

Phụ huynh thí sinh Lê Thị Thanh (phải) lo không đưa được máy tính vào phòng thi cho Thanh.

Ông Hòa cho biết: “Đây là trường hợp hi hữu, nếu áp dụng một cách cứng nhắc theo quy chế thì máy tính này không được đưa vào, nhưng trong trường hợp này có thể linh động phối hợp bộ phận an ninh để giải quyết cho thí sinh. Tuy nhiên nếu trễ hơn vài phút nữa thì không thể linh động”.

 • Kho Download

  Trung tâm download
  tài liệu hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Video clip

  Video giới thiệu sản
  phẩm, hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Ý kiến khách hàng
  •                             Là cơ quan nhà nước với nhu cầu in ấn đặc thù và khối lượng in lớn, sau 5 năm sử dụng thiết bị máy in thẻ của DIS - chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà cung cấp. Thanh Sơn / Sở nội vụ

  •                             Những khách hàng đã sử dụng thẻ khách hàng hay thẻ ưu đãi thì trung thành với nhãn hiệu đó lâu hơn những khách hàng nhận được khuyến mãi ngay tại quầy. ACNielsen

  •                             Nhờ giải pháp máy in thẻ sinh viên tại chỗ, sinh viên trường tôi giờ có thể nhận thẻ sinh viên của mình ngay khi làm thủ tục nhập học, giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức Anh Hải / Trường Đại Học Quốc Tế

  •                             Sau nhiều năm tìm kiếm giải pháp thích hợp cho việc tạo các mã vạch và đọc mã vạch, chúng tôi thấy sản phẩm máy in mã vạch Postek phù hợp với ngân sách và chất lượng in thật hoàn hảo. Kim Loan / Khu công nghiệp Singapore