So sánh lợi ích giữa công nghệ in ảnh nhiệt và in phun

13-06-2018 13:33:28

Máy in ảnh nhiệt và máy in phun là 2 dòng máy in phổ biến nhất hiện nay, mỗi dòng lại có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với những yêu cầu in ấn khác nhau. SmartID sẽ cùng các bạn tìm hiểu 2 dòng máy này nhé.

Nhuộm thăng hoa (in nhiệt) có thể nói là công nghệ uy tín hơn so với in phun:

so-sanh-in-nhiet-va-in-phun-3.jpg

Máy in ảnh nhiệt Sinfonia Photo

Điểm mạnh của máy in ảnh nhiệt đã được thực tế chứng minh là có thể in dải màu liên tục, màu sắc xuất hiện trên mỗi điểm ảnh. Trái lại, máy in phun có thể thay đổi vị trí và kích thước giọt mực, gọi là quy trình phối màu, nhưng mỗi giọt mực bị giới hạn bởi màu mực được thiết lập trước. Do đó, 1 máy in ảnh nhiệt tạo ra hình ảnh với màu sắc liên tục giúp bức ảnh mượt mà, thực tế hơn. Còn 1 máy in phun sẽ cho ra hình ảnh rời rạc hơn, nhìn qua trông có vẻ như màu sắc mượt mà, nhưng nếu nhìn kỹ hơn dưới kính phóng đại vẫn có thể thấy rõ các giọt mực.

Bản in sẽ khô ráo và sẵn sàng để sử dụng ngay khi in xong do mực sử dụng là dạng ruy băng (ribbon).

Quá trình in rất sạch sẽ, không tạo ra chất thải gây hại cho người dùng cũng như môi trường. In phun sử dụng mực dạng lỏng, dễ dây bẩn và chất hóa học gây ô nhiễm môi trường.

Máy in phun thường tốn chi phí vận hành hơn so với máy in nhiệt: lãng phí lượng mực in, khay mực có thể bị khô nếu không được sử dụng nhiều, đầu phun bị tắt nghẽn qua một thời gian sử dụng là các trường hợp thường gặp, và điều này dẫn đến thường xuyên tốn chi phi bảo trì, bảo dưỡng máy in và đầu in.

Tuy nhiên, máy in nhiệt vẫn có vài bất lợi so với máy in phun:

so-sanh-in-nhiet-va-in-phun-2.jpg

Máy in phun

Loại ribbon mực màu và hệ thống in của máy in nhiệt phải phù hợp với kích thước ảnh in.

Chỉ một số vật liệu như giấy tráng và vài loại nhựa mới có thể áp dụng in nhuộm thăng hoa. Điều này có nghĩa máy in nhiệt không linh động bằng máy in phun trong nhiều trường hợp in khác nhau.

Màu nhuộm thăng hoa sẽ khuếch tán một lượng nhỏ trước khi thấm vào giấy. Kết quả, bản in xong màu sắc sẽ rất tự nhiên, nhưng đối với một số mục đích sử dụng khác cần màu sắc đậm, rực rỡ (như thiết kế đồ họa), màu sắc tự nhiên của máy in nhiệt có thể là một bất lợi.

Giấy in nhiệt và ruy băng rất nhạy cảm với dầu hoặc chất bẩn bám trên bề mặt giấy vì sẽ gây cản trở khả năng thăng hoa của màu nhuộm từ ruy băng sang giấy, cũng như đầu in bị bám bụi có thể dẫn đến bản in xuất hiện các vết lốm đốm màu sai lệch. Hầu hết các máy in ảnh nhiệt đều có bộ vệ sinh máy để làm sạch và giảm khả năng xảy ra tình trạng bụi bẩn ảnh hưởng đến bản in.

so-sanh-in-nhiet-va-in-phun-4.jpg

Ribbon và giấy máy in ảnh nhiệt

SmartID hy vọng với những so sánh ưu nhược điểm về 2 loại máy in phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là máy in nhiệt và máy in phun như trên, bạn đã có thể quyết định được nên lựa chọn loại máy in nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như kinh doanh của mình.

Đừng ngần ngại LIÊN HỆ ngay với SmartID để được tư vấn trực tiếp.

 • Kho Download

  Trung tâm download
  tài liệu hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Video clip

  Video giới thiệu sản
  phẩm, hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Ý kiến khách hàng
  •                             Là cơ quan nhà nước với nhu cầu in ấn đặc thù và khối lượng in lớn, sau 5 năm sử dụng thiết bị máy in thẻ của DIS - chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà cung cấp. Thanh Sơn / Sở nội vụ

  •                             Những khách hàng đã sử dụng thẻ khách hàng hay thẻ ưu đãi thì trung thành với nhãn hiệu đó lâu hơn những khách hàng nhận được khuyến mãi ngay tại quầy. ACNielsen

  •                             Nhờ giải pháp máy in thẻ sinh viên tại chỗ, sinh viên trường tôi giờ có thể nhận thẻ sinh viên của mình ngay khi làm thủ tục nhập học, giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức Anh Hải / Trường Đại Học Quốc Tế

  •                             Sau nhiều năm tìm kiếm giải pháp thích hợp cho việc tạo các mã vạch và đọc mã vạch, chúng tôi thấy sản phẩm máy in mã vạch Postek phù hợp với ngân sách và chất lượng in thật hoàn hảo. Kim Loan / Khu công nghiệp Singapore