Đừng vội phán xét
01-07-2016 03:23:20

Chắc hẳn các bạn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện Tái ông thất mã, nhưng các bạn đã thật sự hiểu được ý nghĩa mà câu chuyện muốn truyền tải ?

Câu chuyện kể về một người nông dân nghèo bị mất một con ngựa. Những người hàng xóm đều thương cảm cho ông, họ nói, "Thật không may!". "Có thể vậy," ông trả lời.

Ngày hôm sau, con ngựa trở về  cùng nhiều con ngựa hoang khác. "Thật may mắn!" những người hàng xóm thốt lên. "Có thể vậy," ông đáp.

Vài ngày kế tiếp, đứa con trai của ông bị hất văng xuống đất và bị gãy chân khi đang cố chế ngự một trong những con ngựa hoang. "Thật xui xẻo!" những người hàng xóm lại nói. "Có thể vậy," ông đáp lời.

Một tuần sau đó, quân đội đến ngôi làng để bắt tất cả thanh niên đi lính, nhưng - khi nhìn thấy cái chân gãy của cậu con trai - họ đã tha cho cậu ấy. "Thật quá may!" những người hàng xóm nhận xét. "Có thể vậy," người nông dân lại nói.

Lời bình: Đừng vội phán xét vấn đề

"Tái ông thất mã" trở nên một thành ngữ để chỉ sự họa, phúc xoay vần, khó biết trước được. Cuộc đời là một chuỗi những sự kiện đan xen, hết may tới rủi, hết rủi tới may, trong cái phúc thường khi có cái họa; trong cái họa lại có cái phúc.Ta nên giữ sự thản nhiên trước những biến đổi thăng trầm trong cuộc sống, bởi ta không bao giờ thực sự biết được những điều phía trước sẽ xảy ra như thế nào.

Thành ngữ này cũng được dùng để an ủi người đang gặp khó khăn. Mọi chuyện đều có nguyên nhân mà không thể xét đoán dựa trên biểu hiện bề mặt. Cũng có nghĩa là, cần thuận theo tự nhiên, làm được việc gì cũng đừng vội đắc ý, lúc gặp trở ngại cũng chớ vội bi quan.

 • Kho Download

  Trung tâm download
  tài liệu hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Video clip

  Video giới thiệu sản
  phẩm, hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Ý kiến khách hàng
  •                             Là cơ quan nhà nước với nhu cầu in ấn đặc thù và khối lượng in lớn, sau 5 năm sử dụng thiết bị máy in thẻ của DIS - chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà cung cấp. Thanh Sơn / Sở nội vụ

  •                             Những khách hàng đã sử dụng thẻ khách hàng hay thẻ ưu đãi thì trung thành với nhãn hiệu đó lâu hơn những khách hàng nhận được khuyến mãi ngay tại quầy. ACNielsen

  •                             Nhờ giải pháp máy in thẻ sinh viên tại chỗ, sinh viên trường tôi giờ có thể nhận thẻ sinh viên của mình ngay khi làm thủ tục nhập học, giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức Anh Hải / Trường Đại Học Quốc Tế

  •                             Sau nhiều năm tìm kiếm giải pháp thích hợp cho việc tạo các mã vạch và đọc mã vạch, chúng tôi thấy sản phẩm máy in mã vạch Postek phù hợp với ngân sách và chất lượng in thật hoàn hảo. Kim Loan / Khu công nghiệp Singapore