Học cách đoàn kết từ câu chuyện đàn chuột ăn trộm dầu
25-03-2016 10:31:40

Trong một căn nhà nọ, có 3 con chuột cùng sống chung: chuột trắng, chuột đen, chuột xám.

Một hôm, người chủ nhà mua về một bình dầu và đặt trên mặt bàn, lũ  chuột kháo nhau: “Quá tuyệt, từ nay chúng ta có thêm món ăn mới rồi. Nhưng mà mặt bàn cao như vậy, chúng ta phải phối hợp với nhau mới trèo lên được!”

Thế là 3 con chuột cùng suy nghĩ và rồi nhất trí rằng: chuột đen sẽ đứng dưới cùng, chuột xám đứng lên đầu chuột đen, chuột trắng đứng trên đầu chuột xám để leo lên bàn lấy dầu. Sau đó chúng sẽ luân chuyển để con chuột nào cũng có thể được đánh chén.

Kế hoạch này diễn ra rất tốt đẹp, 3 con chuột ăn đến thỏa thích.

Học cách đoàn kết từ câu chuyện đàn chuột ăn trộm dầu
 

Cho đến một hôm, trong lúc sơ ý, chuột trắng làm đổ chiếc bình dầu, đánh “Xoảng” một tiếng rất lớn. Thế là bọn chuột hoảng sợ, nhanh chóng trốn vào hang.

Khi về đến tổ, lũ chuột bắt đầu cãi nhau. Chuột trắng nói: ”Chuyện này không phải lỗi của tôi. Tại vì chuột xám đứng không vững, làm tôi mất thăng bằng, nên chiếc bình mới bị đổ”

Chuột xám nói ”Cũng không phải lỗi tại tôi, tại vì chuột đen mất thăng bằng trước”.

Chuột đen nói “Không không, hông phải lỗi tại tôi, tại vì các anh ở trên nặng quá, lại không giữ thăng bằng tốt, nên tôi lại càng không thể đứng vững”

Cuối cùng cả 3 con chuột nhất trí ngày mai sẽ tiếp tục ăn trộm để xem là lỗi thuộc về ai.

Hôm sau, chủ nhà mua một bình dầu mới, và lũ chuột cũng lại trèo lên trộm. Nhưng lần này, chúng chỉ muốn chứng minh là mình không gây ra lỗi. Khi thấy con chuột ở trên mất thăng bằng, con ở dưới cũng không thèm giữ lại mà chỉ muốn đứng cho thật chắc.

Bình dầu lại đổ một lần nữa. Ngày hôm sau, người chủ nhà đem về một con mèo, để trị bọn chuột đang lộng hành quá mức. Thế là lũ chuột không còn cơ hội ăn trộm như trước nữa.

 

Lời bình:

Đây là chuyện khá thường xảy ra ở các tổ chức. Khi công việc xuất hiện vấn đề khó khăn, các bộ phận không chịu tự tìm hiểu lý do mà chỉ biết bảo vệ mình và chỉ trích bộ phận khác. Ai cũng  tìm ra được nhiều lý do chính đáng để cho thấy mình không làm sai chuyên gì. Cuối cùng, vấn đề vẫn nằm yên một chỗ và khiến công việc dần dần đi xuống.

Khi gặp vấn đề trong công việc, sự phối hợp của tất cả mọi người là rất quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại của công việc đó hay thậm chí là của toàn tổ chức. Vì vậy, trong một tập thể, mọi phòng ban cần đoàn kết để có thể đưa tập thể đó đi lên.

 • Kho Download

  Trung tâm download
  tài liệu hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Video clip

  Video giới thiệu sản
  phẩm, hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Ý kiến khách hàng
  •                             Là cơ quan nhà nước với nhu cầu in ấn đặc thù và khối lượng in lớn, sau 5 năm sử dụng thiết bị máy in thẻ của DIS - chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà cung cấp. Thanh Sơn / Sở nội vụ

  •                             Những khách hàng đã sử dụng thẻ khách hàng hay thẻ ưu đãi thì trung thành với nhãn hiệu đó lâu hơn những khách hàng nhận được khuyến mãi ngay tại quầy. ACNielsen

  •                             Nhờ giải pháp máy in thẻ sinh viên tại chỗ, sinh viên trường tôi giờ có thể nhận thẻ sinh viên của mình ngay khi làm thủ tục nhập học, giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức Anh Hải / Trường Đại Học Quốc Tế

  •                             Sau nhiều năm tìm kiếm giải pháp thích hợp cho việc tạo các mã vạch và đọc mã vạch, chúng tôi thấy sản phẩm máy in mã vạch Postek phù hợp với ngân sách và chất lượng in thật hoàn hảo. Kim Loan / Khu công nghiệp Singapore