3 bài học để tiến tới thành công
27-01-2016 02:56:20

Trong công việc hay trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn và bất ngờ không thể lường trước được, hãy cùng đọc và suy ngẫm những bài học từ 3 mẩu chuyện ngắn sau đây.

1. Chuyện vợ chồng bồ câu:

Đôi vợ chồng bồ câu cùng sống chung trong một chiếc tổ. Khi mùa thu tới, chúng hái về rất nhiều quả và chất đầy tổ của mình. Nhưng thời tiết hanh khô, chỉ mấy hôm sau, tất cả chỗ quả đó đã khô quắt lại, trông như chỉ được một nửa so với lúc đầu.

Con bồ câu trống thấy thế liền trách con mái: “Hai chúng ta đã phải rất vất vả mới hái được từng ấy quả, thế mà một mình em lại ăn hết một nửa!”.Bồ câu mái trả lời: “em đâu có ăn, chúng tự ít đi đấy chứ”. Nhưng bồ câu trống không tin và tức giận dùng chiếc mỏ sắc nhọn của mình mổ chết bồ câu cái.

Mấy hôm sau trời chuyển mưa, các loại quả hút hơi nước và nở ra như cũ, trông có vẻ còn nhiều hơn trước. Lúc này, bồ câu trống rất ân hận: “Đúng là cô ấy không ăn thật, mình đã giết nhầm cô ấy mất rồi..”.

Bài học: Khi phát hiện ra vấn đề hoặc sai sót, việc đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh, phân tích nguyên nhân của vấn đề và tìm hướng giải quyết hợp lý, chứ không phải là tức giận và trừng phạt ai đó. Trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, vấn đề xảy ra ngày càng nhiều hơn, ngày càng phức tạp hơn. Hãy luôn bình tĩnh và sáng suốt để không phải hối hận về sau. 

2. Chuyện đứa bé:

Một đứa bé mải chơi, không cẩn thận và bị ngã xuống sông. Cha mẹ đứa bé ở gần đó, nhìn thấy liền vội nhảy xuống cứu cậu lên và nói: “Có bố mẹ đây, đừng sợ!”

Mấy hôm sau, đứa bé lại ngã xuống sông; cha mẹ nó lại cứu nó lên. Bà con láng giềng khuyên cha mẹ nó hãy dạy bơi cho nó, song cha đứa bé nói: “Khỏi cần, tôi biết bơi là đủ, nó ngã xuống sông, tôi sẽ cứu nó”.

Ai ngờ đứa bé lại ngã xuống sông lần thứ ba. Lần này không có cha mẹ nó ở bên cạnh, trên bờ sông cũng không có một ai, đứa bé kêu được vài tiếng thì chìm nghỉm.

Bài học: Người cha này không lường trước được các vấn đề sẽ xảy ra, nên không chú trọng đào tạo con mình để đứa bé có thể tự ứng phó trước những tình huống bất ngờ. Đào tạo là rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kì khó khăn khủng hoảng, chỉ một lãnh đạo giỏi không thể tự mình lèo lái cả con thuyền tổ chức, mà tổ chức cần sự tự vận động của tất cả mọi người. Không có gì là quá trễ, hãy tập trung vào đào tạo.

3. Chuyện ly nước:

Người dẫn chương trình giơ cao một ly nước và hỏi khán giả: – Quí vị thử đoán xem ly nước này nặng bao nhiêu?

– Điều đó còn phụ thuộc vào anh cầm nó trong bao lâu chứ.

– Đúng vậy, nếu tôi cầm nó trong một phút thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu tôi cầm nó trong một tiếng đồng hồ thì tay tôi sẽ mỏi. Còn nếu tôi cầm nó cả một ngày, quí vị sẽ phải gọi xe cấp cứu cho tôi. Cùng một khối lượng, nhưng mang nó càng lâu thì nó càng trở nên nặng hơn. Điều quí vị phải làm là đặt ly nước xuống, nghỉ một lát rồi tiếp tục cầm nó lên.

Bài học: Trong cuộc sống cũng vậy. Nếu chúng ta cứ liên tục chịu đựng gánh nặng, nó sẽ càng ngày càng trở nên trầm trọng. Không sớm thì muộn chúng ta cũng gục ngã vì mệt mỏi.  Thỉnh thoảng chúng ta phải biết đặt gánh nặng cuộc sống xuống, nghỉ ngơi lấy sức để có thể tiếp tục mang nó. Khi bạn trở về nhà, hãy quẳng lo âu về công việc ngoài cửa, thư giãn và vui vẻ với gia đình của mình, ngày mai bạn sẽ nhặt nó lên và tiếp tục mang, như vậy bạn mới có khả năng duy trì được lâu dài.

 • Kho Download

  Trung tâm download
  tài liệu hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Video clip

  Video giới thiệu sản
  phẩm, hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Ý kiến khách hàng
  •                             Là cơ quan nhà nước với nhu cầu in ấn đặc thù và khối lượng in lớn, sau 5 năm sử dụng thiết bị máy in thẻ của DIS - chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà cung cấp. Thanh Sơn / Sở nội vụ

  •                             Những khách hàng đã sử dụng thẻ khách hàng hay thẻ ưu đãi thì trung thành với nhãn hiệu đó lâu hơn những khách hàng nhận được khuyến mãi ngay tại quầy. ACNielsen

  •                             Nhờ giải pháp máy in thẻ sinh viên tại chỗ, sinh viên trường tôi giờ có thể nhận thẻ sinh viên của mình ngay khi làm thủ tục nhập học, giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức Anh Hải / Trường Đại Học Quốc Tế

  •                             Sau nhiều năm tìm kiếm giải pháp thích hợp cho việc tạo các mã vạch và đọc mã vạch, chúng tôi thấy sản phẩm máy in mã vạch Postek phù hợp với ngân sách và chất lượng in thật hoàn hảo. Kim Loan / Khu công nghiệp Singapore