Máy quét mã vạch nào thích hợp cho bạn?

29-10-2014 10:43:00

Ngoài công dụng chính là đọc, mã hóa các thông tin dưới dạng mã vạch được dùng trong quản lý hàng hóa, tài sản, con người, máy quét mã vạch (hay còn gọi máy đọc mã vạch) ngày nay đã được cải tiến hơn nhiều về mức độ tiện dụng, kiểu dáng thiết kế lẫn phương thức hoạt động nhằm đem lại lợi ích tối đa cho người sử dụng.
 

Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch
 

Tuy nhiên, trong vô số thiết bị nhỏ gọn và hiện đại đó, làm sao để chọn được thiết bị tốt nhất cho mình. Để lựa chọn chiếc máy quét mã vạch phù hợp nhất, trước hết, bạn nên xem xét đến nhu cầu sử dụng của mình, cụ thể:
 

 • Bạn sử dụng máy quét mã vạch cho môi trường làm việc nào?
 • Có sử dụng thường xuyên hay không?
 • Loại mã vạch nào bạn cần quét?
 • Nó hoạt động như thế nào
 • Có kết nối với nguồn PC (máy tính chủ) hay không?
   

Biết được chính xác nhu cầu sử dụng của mình, việc còn lại bạn nên làm là cân nhắc xem loại máy quét mã vạch nào là phù hợp nhất cả về thiết kế lẫn phương thức hoạt động. Sau đây là một số loại máy quét mã vạch thông dụng và phù hợp với phần lớn nhu cầu hiện nay.
 

máy quét mã vạchMáy quét mã vạch dạng ngòi bút (dạng que)

Máy quét dạng này được cài đặt nguồn sáng và cực ảnh ngay tại đầu bút hoặc đầu que. Để đọc mã vạch, bạn phải di chuyển đầu bút này qua tất cả các mã vạch cần quét. Các cực ảnh này sẽ đo cường độ ánh sáng và phản xạ lại nguồn sáng tạo ra các bước sóng tương ứng với độ rộng của mã vạch, sau đó, máy quét mã vạch sẽ truyền các bước sóng này cho bộ mã hóa và bộ mã hóa tiếp tục chuyển các thông tin này vào máy tính chủ (phương pháp truyền thống)
 

máy quét mã vạchMáy quét mã vạch laser

Hoạt động tương tự như dạng ngòi bút (que), tuy nhiên, điểm khác biệt chính là máy quét mã vạch laser sử dụng nguồn tia laser thay vì nguồn sáng, và sử dụng  tấm gương pittong hoặc lăng kính xoay để quét chùm tia laser ngược lại qua mã vạch. Cũng như máy quét mã vạch dạng bút (que), cực ảnh sẽ đo cường độ ánh sáng phản xạ lại từ mã vạch. 

máy quét mã vạchMáy quét mã vạch CCD

Dạng máy này sử dụng một loạt các cảm biến ánh sáng nhỏ xếp thành hàng bên trong đầu đọc mã vạch. Các bước sóng tương ứng với mã vạch được tạo ra khi quét sẽ chuyển đến bộ mã hóa và sau đó chuyển đến máy tính chủ. Ở đây, sự khác biệt giữa máy quét mã vạch CCD với dạng ngòi bút và dạng laser chính là nó đo ánh sáng phát ra trực tiếp xung quanh mã vạch trong khi đó 2 phương pháp còn lại phải đo ánh sáng phản xạ lại từ các thiết bị đặc biệt đươc lắp đặt bên trong.
 

máy quét mã vạchMáy quét mã vạch Camera

Máy hoạt động bằng cách sử dụng thiết bị camera để chụp hình mã vạch, sau đó đầu đọc mã vạch sẽ sử dụng công nghệ kỹ thuật số để mã hóa hình ảnh mã vạch đã chụp từ máy quét.

 

Mỗi loại máy quét mã vạch đều có cách sử dụng và phương pháp hoạt động khác nhau. Do đó, hãy căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị bạn mà chọn ra kiểu máy thích hợp nhất. Hoặc, liên hệ chúng tôi tại www.smartid.vn ngay hôm nay để được tư vấn.

 • Kho Download

  Trung tâm download
  tài liệu hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Video clip

  Video giới thiệu sản
  phẩm, hướng dẫn kỹ thuật,
  hướng dẫn sử dụng ứng dụng...

 • Ý kiến khách hàng
  •                             Là cơ quan nhà nước với nhu cầu in ấn đặc thù và khối lượng in lớn, sau 5 năm sử dụng thiết bị máy in thẻ của DIS - chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà cung cấp. Thanh Sơn / Sở nội vụ

  •                             Những khách hàng đã sử dụng thẻ khách hàng hay thẻ ưu đãi thì trung thành với nhãn hiệu đó lâu hơn những khách hàng nhận được khuyến mãi ngay tại quầy. ACNielsen

  •                             Nhờ giải pháp máy in thẻ sinh viên tại chỗ, sinh viên trường tôi giờ có thể nhận thẻ sinh viên của mình ngay khi làm thủ tục nhập học, giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức Anh Hải / Trường Đại Học Quốc Tế

  •                             Sau nhiều năm tìm kiếm giải pháp thích hợp cho việc tạo các mã vạch và đọc mã vạch, chúng tôi thấy sản phẩm máy in mã vạch Postek phù hợp với ngân sách và chất lượng in thật hoàn hảo. Kim Loan / Khu công nghiệp Singapore